Mỗi lần được viết chữ với anh Hồ Văn Mừng, ngụ ấp Bãi Vàng, xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh là cả một niềm vui khó tả. Bởi từ năm lên ba, anh mắc phải chứng sốt bại liệt khiến hai chân teo tóp, đi đứng khó khăn. Cuộc sống gia đình lại túng thiếu, các em còn nhỏ nên dù ham học, anh vẫn không thể đến trường như các bạn  đồng trang lứa. Quanh quẩn trong nhà phụ giúp gia đình bằng công việc lột bắp thuê nhưng niềm khát khao biết đọc, biết viết vẫn cháy bỏng trong anh. Vậy là dù ở tuổi đã ngoài đôi mươi, nhưng anh Mừng vẫn mài mò bên trang sách để thỏa niềm đam mê học vấn.

Chỉ đơn giản dừng lại ở việc biết đọc và biết viết cơ bản, thế nhưng những kiến thức đầu đời đó lại giúp anh chinh phục mục tiêu thứ 2 khó khăn hơn rất nhiều trong cuộc đời mình, đó là học nghề. Vậy là, bằng tất cả quyết tâm, anh đã mạnh dạn chọn công việc sửa chữa điện tử từ một người thầy ở thành phố Trà Vinh.

Ban đầu chỉ là những khâu đơn giản như thay mới, tháo lắp thiết bị điện thông thường, giờ đây người thợ này đã sửa được những công đoạn phức tạp, đòi hỏi sự khéo léo trong từng vi mạch. Nhờ vậy mà cửa tiệm dẫu đơn sơ với vài ba món đồ nghề cũ kỹ nhưng lúc nào cũng đông khách đến ủng hộ người thợ nghèo, giỏi giang, chịu khó.

Sự yêu mến của bà con lối xóm dành cho anh Mừng có lẽ không chỉ đến từ lòng thương cảm nghị lực vượt qua nghịch cảnh của anh, mà hơn hết còn xuất phát bởi tấm lòng hiếu thảo của một đứa con luôn lo nghĩ đến mẹ già bị bệnh tai biến ngồi liệt một chỗ gần 10 năm nay. Khuyết tật cả 2 chân, việc di chuyển, sinh hoạt với anh là không dễ dàng nhưng người đàn ông này vẫn cố gắng chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ để mẹ có thể yên vui trong những năm tháng cuối đời.

Gắng gượng từng chút để lo cho gia đình nhưng bất hạnh một lần nữa ập xuống khiến cuộc đời anh rơi vào ngõ cụt. Anh phát bệnh tai biến mạch máu não đã khiến anh nói chuyện khó khăn, nửa thân người bên phải trở nên suy yếu, công việc sửa chữa phải tạm hoãn hơn 6 tháng nay. Vậy là, để giúp gia đình vượt qua chuỗi ngày khốn khó, chị Loan – vợ anh Mừng – người phụ nữ đến với anh từ những ngày anh học nghề sửa chữa điện tử ở thành phố Trà Vinh đã  phải cố gắng nhận đan lát nhiều hơn để có tiền lo bệnh cho chồng, và nuôi 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. Sóng gió vây quanh khiến gia đình phải chật vật khó khăn trong thời gian dài, thế nhưng với bản tính không đầu hàng trước gian khó khăn, anh Mừng nhủ lòng vượt qua để mái ấm tìm lại  những ngày bình yên, hạnh phúc…

Hơn bốn mươi năm sống trong cảnh tật nguyền giờ lại mắc bệnh tai biến, anh Mừng hiểu rõ những khó khăn lẫn thiệt thòi mà những người khiếm khuyết như anh phải trải qua. Vì vậy, chấp nhận và đối diện trở ngại là cách để anh quên đi những mặc cảm để sống tốt và chăm lo cho tổ ấm.

Cố gắng vượt qua bệnh tật sau hơn 2 tháng ròng kiên trì thuốc thang và tập luyện, anh Mừng bắt đầu lại công việc sửa điện tử yêu thích. Dầu việc cầm nắm còn khá khó khăn, nhưng Cứ mỗi lần được chạm tay vào mớ đồ nghề gỉ, sét… là lòng anh lại dâng lên niềm ước ao về một chút vốn để tân trang bị lại cửa tiệm, mua sắm ít vật dụng điện tử. Trên hết, tận sâu nơi khóe mắt nhiều trăn trở của người thợ khuyết tật là mong muốn được tiếp tục đến trường, được học, được viết, được tiếp cận với những cách sửa chữa thiết bị điện tử hiện đại để hoàn thiện tay nghề đã đeo đuổi. Mơ ước là thế, nhưng anh còn có cả 1 gia đình phải chăm lo, chặng đường phía trước còn lắm gian nan, thì biết đến bao giờ những mong muốn của anh mới thành sự thật?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Hồ Văn Mừng, ấp Bãi Vàng, xã Hưng Mỹ, Châu Thành, Trà Vinh

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Pha

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *