Mặc dù thuộc về Tây Ban Nha nhưng quần đảo Canary lại cách bán đảo Iberia, tức đất liền gần nhất của Tây Ban Nha đến 1.000 km, trong khi cách lục địa Châu Phi chỉ 125 km. Riêng hòn đảo Fuerteventura cách bờ biển phía Tây của Ma-rốc chừng 160 km, đủ gần để cát từ sa mạc Sahara bay đến.
Bốn hòn đảo lớn nhất quần đảo Canary là đảo Tenerife, Lanzarote, Fuerteventura và Gran Canaria. Tất cả chúng đều có các đặc điểm của đảo núi lửa, hai trong số đó là công viên quốc gia và 3 trong số 4 hòn đảo này đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới.
Núi Teide trên đảo Tenerife của quần đảo Canary với đỉnh cao 3.718 mét là điểm cao nhất Tây Ban Nha, đồng thời cũng là đỉnh cao nhất trên các đảo ở Đại Tây Dương. Ngọn núi lửa này được ví như “gã khổng lồ đang ngủ”.
Lần phun trào gần đây nhất của nó là vào năm 1909.
Những vụ phun trào núi lửa trong hàng triệu năm qua đã tạo nên những kỳ quan thiên nhiên ở quần đảo này cũng như trên Trái đất. Sự hợp nhất của núi lửa, miệng núi lửa, dòng dung nham đông cứng… nơi đây đã tạo nên khung cảnh kỳ vĩ, huyền bí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *