Người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Nabil Abu Rudeineh hôm nay cho biết các nhà lãnh đạo nước này hoan nghênh việc có thêm 3 quốc gia châu Âu thông báo kế hoạch công nhận Nhà nước Palestine. Trước đó cùng ngày, Na Uy, Tây Ban Nha và Ireland đã đồng loạt tuyên bố sẽ công nhận Nhà nước Palestine trong tháng này.
Phát biểu bên ngoài Văn phòng Tổng thống Palestine ở Bờ Tây, ông Nabil Abu Rudeineh khẳng định việc 3 quốc gia châu Âu mới nhất thông báo công nhận Nhà nước Palestine có ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy giải pháp hai nhà nước theo luật pháp quốc tế liên quan đến cuộc xung đột giữa Palestine và Israel. Ông Nabil Abu Rudeineh bày tỏ kỳ vọng sẽ có thêm nhiều quốc gia châu Âu khác công nhận Nhà nước Palestine vì mục tiêu hòa bình và ổn định trên thế giới.
“Sự công nhận Nhà nước Palestine của các quốc gia châu Âu hiện nay là một thành tựu lớn về ngoại giao và chính trị của Palestine.”

Palestine hoan nghênh quyết định công nhận nhà nước Palestine

Trong ngày hôm nay, Na Uy và Tây Ban Nha thông báo sẽ chính thức công nhận Nhà nước Palestine kể từ ngày 28/5 tới, trong khi Ireland kêu gọi các nước khác cùng đưa ra quyết định tương tự. Hiện, có 8 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu công nhận Nhà nước Palestine, trong đó gần đây nhất là Thụy Điển (vào năm 2014).
Trước diễn biến trên, Israel hôm nay đã triệu hồi các đại sứ của nước này tại Ireland và Na Uy, đồng thời cảnh báo quyết định công nhận Nhà nước Palestine sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *