Lực lượng Hamas chiều nay thông báo chấp thuận nghị quyết vừa được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua liên quan đến một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza đồng thời cho biết sẵn sàng đàm phán chi tiết về vấn đề này. Đây là lần đầu tiên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết như thế sau 8 tháng xung đột ở Dải Gaza
Ông Sami Abu Zuhri, quan chức cấp cao của lực lượng Hamas nêu rõ lực lượng này chấp thuận nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc liên quan đến một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza, trao đổi con tin và Israel rút lực lượng khỏi Dải Gaza. Ông Abu Zuhri đồng thời nhấn mạnh rằng điều quan trọng là Mỹ phải đảm bảo Israel tuân thủ nghị quyết này.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đây cho rằng tuyên bố trên của lực lượng Hamas là “dấu hiệu đầy hy vọng”, nhưng những hành động và quyết định thực tế của lực lượng này mới là yếu tố quyết định thực sự đối với tiến trình hòa bình.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh cách tiếp cận “mang tính xây dựng và tích cực” của lực lượng Hamas.

Hamas chấp thuận nghị quyết về ngừng bắn ở dải Gaza

Rạng sáng nay giờ Việt Nam, với 14 phiếu thuận, 1 phiếu trắng, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo, trong đó hối thúc các bên thực thi lệnh ngừng bắn mới ở Dải Gaza được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra ngày 31/5.
Theo Nhà Trắng, Israel đã chấp thuận đề xuất ngừng bắn gồm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu là “tạm dừng” giao tranh trong 6 tuần lễ để Israel và Hamas tiến hành đàm phán và trao đổi con tin. Giai đoạn hai sẽ bao gồm lệnh ngừng bắn lâu dài và thả tất cả con tin bị giam giữ còn lại. Giai đoạn ba liên quan đến nỗ lực tái thiết Dải Gaza bị tàn phá.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *