Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Qatar mới đây cho biết Qatar, Mỹ và Ai Cập cùng kêu gọi Israel và lực lượng Hamas nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza dựa trên đề xuất của Israel mà Mỹ đã thông báo trong tuần này.
Theo Bộ Ngoại giao Qatar, đề xuất mới của Israel về thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza bao gồm đầy đủ các điều kiện và phục vụ lợi ích của các bên, cũng như cung cấp sự hỗ trợ ngay lập tức cho người dân Dải Gaza, các con tin và gia đình của họ. Bộ Ngoại giao Qatar cho rằng việc các bên đạt được thỏa thuận dựa trên đề xuất này sẽ hướng tới vạch ra lộ trình thiết lập một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và chấm dứt xung đột tại Dải Gaza. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đề xuất mới về thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza được đưa ra sau nhiều vòng đối thoại ngoại giao giữa Mỹ với Israel, Qatar, Ai Cập và nhiều quốc gia Trung Đông khác.

Qatar, Mỹ, Ai Cập kêu gọi đạt thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza

Trong một phản ứng, lực lượng Hamas khẳng định sẵn sàng xem xét trên tinh thần xây dựng tích cực đối với bất kỳ đề xuất nào liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn, cũng như việc Israel rút toàn bộ lực lượng khỏi Dải Gaza. Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết các điều kiện của nước này nhằm chấm dứt xung đột tại Dải Gaza sẽ không thay đổi, trong đó có việc loại bỏ năng lực quân sự của lực lượng Hamas để đảm bảo Dải Gaza không còn là mối đe dọa an ninh đối với Israel.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *