Ẩn mình trong khuôn viên Viện Tâm thần Creedmoor ở thành phố New York, Mỹ, là một trung tâm nghệ thuật độc đáo, được gọi là “Bảo tàng Sống”. Đây vừa là nơi sáng tạo nghệ thuật, vừa là phòng trưng bày tranh, các tác phẩm điêu khắc của những người mắc bệnh tâm thần ở Mỹ và cả những quốc gia khác.
“Bảo tàng Sống” hiện thu hút khoảng 70 “nghệ sĩ không chuyên” đến vẽ tranh, hoặc điêu khắc các bức tượng. Họ là những bệnh nhân ngoại trú của Viện Tâm thần Creedmoor, trong đó, đa phần không được đào tạo chuyên môn về mỹ thuật. “Ốc đảo sáng tạo nghệ thuật” đặc biệt này do nhà tâm lý học Creedmoor cùng với Tiến sĩ Janos Marton và nghệ sĩ người Ba Lan Bolek Greczynski thành lập vào năm 1983.
“Bảo tàng này giống như một nơi thư giãn. Tôi có thể ở đây cả ngày để vẽ mà không nghĩ đến những điều tiêu cực hay bạo lực. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi được vẽ tranh.” 

Bảo tàng nghệ thuật thúc đẩy sức khỏe tâm thần

“Khi đến đây, mọi người được xem như nghệ sĩ thay vì là người bệnh tâm thần. Điều này có ý nghĩa tích cực, giúp ích cho quá trình hồi phục của họ.”
“Bảo tàng sống” có thiết kế không gian rộng mở, giúp các bệnh nhân tâm thần có nhiều góc riêng tư để thỏa sức sáng tạo nghệ thuật. Ngoài ra, nơi đây còn có các khóa học như Thái Cực Quyền, khiêu vũ, làm vườn, hay câu lạc bộ điện ảnh… nhằm trang bị thêm kiến thức và tạo điều kiện cho các bệnh nhân tâm thần giao tiếp xã hội. Theo ban quản lý, sứ mệnh của “Bảo tàng Sống” là nâng cao nhận thức của cộng đồng về sức khỏe tâm thần, cũng như tạo cầu nối để mọi người cảm thông, giúp đỡ các bệnh nhân nơi đây.

Tường Vân   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *