Ngày 26/5/2024, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Thủ Tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại thủ đô Seoul để thảo luận những biện pháp mở rộng hợp tác kinh tế cũng như cách thức hợp tác về những vấn đề quốc tế và khu vực. Các cuộc gặp diễn ra trước thềm hội nghị ba bên giữa lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.
Tại cuộc họp báo ở thủ đô Seoul sau cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Phó Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Tae-hyo thông báo hai bên đã nhất trí thiết lập đối thoại an ninh ngoại giao – một cơ chế tham vấn đối thoại theo thể thức 2+2 giữa các bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng của hai nước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên của cơ chế đối thoại này vào giữa tháng 6 năm nay. Ngoài ra, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường còn nhất trí sẽ nối lại giai đoạn 2 của quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai nước, nhằm thúc đẩy đầu tư và thương mại.

Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản (Từ phải qua trái)

Trong khi đó, hãng tin Kyodo của Nhật Bản đưa tin tại cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nêu rõ Nhật Bản sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với Hàn Quốc để giải quyết các vấn đề toàn cầu, đồng thời duy trì và tăng cường nỗ lực để hiện thực hóa tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết Hàn Quốc sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc gặp cấp cao với Nhật Bản trong các lĩnh vực như tài chính, công nghiệp và công nghệ tiên tiến.
Cùng ngày tại Seoul, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Kishida Fumio nhấn mạnh hợp tác khu vực giữa Nhật Bản và Trung Quốc sẽ là một bước_ tiến tới hiện thực hóa mối quan hệ chiến lược cùng có lợi cho cả hai nước.
Các cuộc gặp song phương nói trên diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản diễn ra vào ngày mai (27/5) tại thủ đô Seoul.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *