Ngày 01/6/2024, Ấn Độ đã tổ chức giai đoạn 7, cũng là giai đoạn cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử kéo dài hơn 6 tuần lễ qua. Kết quả các cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi nhiều khả năng tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này.
Giới truyền thông Ấn Độ ước tính trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra từ ngày 19/4 đến 01/6, tỷ lệ đi bầu cử đạt hơn 60% trên gần 1 tỷ cử tri. Việc kiểm phiếu đang được tiến hành và kết quả dự kiến sẽ được công bố chính thức vào ngày 04/6 tới.

Kết thúc tổng tuyển cử tại Ấn Độ

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu của giới truyền thông Ấn Độ, liên minh cầm quyền do đảng BJP dẫn đầu nhiều khả năng sẽ giành được hơn 2/3 trong tổng số 543 ghế tại Hạ viện. Trong đó, kết quả cuộc khảo sát của đài truyền hình CNN-News18 cho thấy liên minh cầm quyền của đảng BJP sẽ giành được đến 355 ghế, cao hơn nhiều so với 272 ghế cần thiết để chiếm thế đa số ở Hạ viện.
Trong một phát biểu sau khi kết thúc cuộc bầu cử, Thủ tướng Narendra Modi cho biết ông tự tin về khả năng giành chiến thắng của đảng BJP, và ông có thể tiếp tục lãnh đạo Ấn Độ trong nhiệm kỳ mới.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *