Theo một báo cáo vừa được công bố, gần 1 phần 3 dân số thế giới, tương đương 2,3 tỷ người, vẫn nấu ăn bằng bếp mở hoặc bếp thô sơ gây hại đến sức khỏe và môi trường. Báo cáo do Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Nhóm Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDP) phối hợp thực hiện.

Ảnh minh họa

Chủ tịch AfDP, ông Akinwumi Adesina nêu rõ việc nhiều người chưa thể tiếp cận phương pháp nấu ăn hợp vệ sinh sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng, kéo dài nạn phá rừng và làm tăng lượng khí thải nhà kính.

Theo báo cáo, việc tiếp xúc với khói từ than, củi, cũng như chất thải nông nghiệp và phân động vật khi nấu ăn gây ra 3,7 triệu ca tử vong sớm và đây được xem là nguyên nhân dẫn đến số trường hợp tử vong sớm nhiều thứ ba trên toàn cầu. Kể từ năm 2010, số người không được tiếp cận phương pháp nấu ăn sạch tại Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia đã giảm một nửa. Tuy nhiên, thực trạng này lại trở nên tồi tệ hơn ở châu Phi.

Báo cáo ước tính cần ít nhất 8 tỷ đô la Mỹ mỗi năm để đảm bảo mọi hộ gia đình trên thế giới đều được tiếp cận bếp ăn sạch vào năm 2030. Khoản đầu tư này chưa bằng 1% số tiền mà chính phủ các nước đã chi vào năm ngoái để trợ giá nhiên liệu./.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *