Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đêm 22/5 xác nhận trường hợp bệnh nhân thứ hai nhiễm cúm gia cầm có liên quan đến đàn bò sữa trong năm nay. Đáng chú ý, bệnh nhân được cho là lây nhiễm virus vào mắt.

Ảnh minh họa

Theo CDC, bệnh nhân mới được ghi nhận là một công nhân tại một trang trại bò sữa ở bang Michigan. Người này có những triệu chứng nhiễm bệnh ở cấp độ vừa, và hiện đã hồi phục. Đáng chú ý, trước đó, xét nghiệm dịch mũi của người bệnh cho kết quả âm tính với virus H5N1, nhưng kiểm tra dịch mắt đã cho kết quả dương tính. CDC cho rằng nhiều khả năng virus đã xâm nhập vào mắt của người bệnh.

Theo CDC, nguy cơ lây lan cúm gia cầm ở người trong cộng đồng ở mức độ thấp nhưng với những người làm việc và thường xuyên tiếp xúc với các đàn bò sữa thì nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn. Do đó, CDC khuyến nghị các công nhân trong các trang trại bò sữa cần đảm bảo các biện pháp phòng bệnh, trong đó có việc mang dụng cụ bảo vệ mắt khi tiếp xúc với đàn bò sữa. Đến nay, Mỹ đã ghi nhận các ca nhiễm cúm gia cầm ở 51 đàn bò sữa tại 9 bang của nước này. Virus H5N1 nồng độ cao đã được phát hiện có trong sữa bò tươi của các trang trại có bò nhiễm bệnh./.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *