Sau nhiều lần trì hoãn do sự cố kỹ thuật, hãng Boeing của Mỹ đã phóng thành công tàu vũ trụ Starliner có người lái đầu tiên vào tối qua (giờ Việt Nam), đánh dấu cột mốc quan trọng trong cuộc đua phát triển phương tiện đưa con người vào vũ trụ, cũng như mở ra sự lựa chọn thứ hai cho Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), sau tàu vũ trụ Dragon của SpaceX.

Ảnh minh họa

Tên lửa đẩy Atlas V mang theo tàu vũ trụ Starliner đã rời bệ phóng tại Mũi Canaveral ở bang Florida, Mỹ. Theo kế hoạch, hai phi hành gia của NASA là Butch Wilmore và Suni Williams sẽ điều khiển tàu bằng tay trong hành trình di chuyển và dự kiến đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ​sau 25 giờ đồng hồ. Họ sẽ dành hơn 1 tuần lễ làm việc trên trạm vũ trụ này trước khi trở về Trái đất vào ngày 14/6 tới.

Nếu sứ mệnh phóng tàu Starliner kết thúc tốt đẹp, NASA sẽ luân phiên sử dụng các tàu vũ trụ của Boeing và SpaceX kể từ năm sau. Cách đây một thập niên, NASA đã thuê Boeing và SpaceX phát triển phương tiện đưa các phi hành gia lên ISS. SpaceX sau đó đã trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên đưa phi hành gia lên quỹ đạo Trái đất vào năm 2020./.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *