Thế giới có thể sẽ dư thừa nhiều dầu mỏ vào năm 2030 do sản lượng tăng mạnh trong khi quá trình chuyển đổi năng lượng sạch khiến nhu cầu giảm. Đây là dự báo được Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đưa ra mới đây trong báo cáo thường niên về thị trường dầu trung hạn.

Ảnh minh họa

Theo IEA, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự kiến sẽ chững lại ở mức 106 triệu thùng/ngày vào cuối thập niên này trong khi khả năng cung cấp tổng thể có thể đạt 114 triệu thùng/ngày, dẫn đến dư thừa khoảng 8 triệu thùng/ngày và đây là kịch bản mà thị trường dầu mỏ phải chuẩn bị đối phó.

Trong báo cáo, IEA lưu ý rằng sự tăng trưởng nhanh của nhiều nền kinh tế châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ cùng với sự phát triển của lĩnh vực hàng không vẫn sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ trong thời gian tới. Tuy nhiên, xu thế chuyển đổi sang sử dụng xe điện cùng với việc tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu cho các phương tiện giao thông thông thường sẽ giúp hạn chế mức tăng nhu cầu dầu mỏ vào năm 2030.  Đồng thời, IEA cho rằng năng lực sản xuất dầu mỏ dường như sẽ tăng vọt, dẫn đầu là Mỹ và các quốc gia khác ở châu Mỹ, dẫn tới dự báo dư thừa 8 triệu thùng/ngày./.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *