Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), gần 400 triệu trẻ em dưới 5 tuổi, tương đương khoảng 60% trẻ em trong độ tuổi này trên toàn cầu, đang phải hứng chịu các hình thức bạo hành tinh thần và thể xác ngay trong chính gia đình mình. Số liệu này được UNICEF công bố trong báo cáo nhân ngày Quốc tế Vui chơi (11/6) lần đầu tiên được tổ chức.

Ảnh minh họa

Ước tính mới nhất của UNICEF được tổng hợp dựa trên dữ liệu từ 100 quốc gia được thu thập trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2023. Mặc dù trong 15 năm qua đã có hơn 30 quốc gia ban hành luật cấm các hành vi trừng phạt thể chất đối với trẻ em, nhưng vẫn có gần 500 triệu trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới không được pháp luật bảo vệ đầy đủ. UNICEF chỉ ra rằng hơn 25% cha mẹ hoặc người chịu trách nhiệm nuôi dưỡng trẻ tin rằng trừng phạt bằng đòn roi là cần thiết để giáo dục con cái.

Nhân ngày Quốc tế Vui chơi lần đầu tiên được tổ chức, UNICEF còn công bố kết quả nghiên cứu về khả năng trẻ em được tiếp cận với các hoạt động vui chơi. Dữ liệu từ 85 quốc gia mà UNICEF thu thập cho thấy 10% số trẻ em được khảo sát không được tham gia các hoạt động quan trọng giúp thúc đẩy phát triển nhận thức, xã hội và cảm xúc, chẳng hạn như đọc sách, kể chuyện, hát, vẽ. Cứ 8 trẻ em dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ không có bất kỳ món đồ chơi nào.

Giám đốc điều hành UNICEF, bà Catherine Russell, kêu gọi thế giới đoàn kết và chung tay chấm dứt mọi hành vi bạo lực đối với trẻ em, đồng thời nâng cao trách nhiệm chăm sóc trẻ em, đảm bảo các em được nuôi dưỡng và vui chơi.

Ngày 25/3 vừa qua, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua Nghị quyết do Việt Nam đề xuất, chọn ngày 11/6 hằng năm là ngày Quốc tế Vui chơi. Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên và cơ quan trong hệ thống của Liên Hiệp Quốc tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Vui chơi nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa quan trọng của vui chơi trong đời sống xã hội./.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *