“Nền kinh tế toàn cầu có khả năng phục hồi cao hơn dự báo, trong bối cảnh có nhiều thách thức.” Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhận định như vậy sau hội nghị kéo dài 3 ngày vừa bế mạc ở Italia vào rạng sáng 26/5 giờ Việt Nam.

Ảnh minh họa

Thông cáo của Hội nghị G7 nhận định thị trường lao động toàn cầu vẫn tương đối mạnh mẽ và lạm phát ở mức vừa phải. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế toàn cầu cũng có nguy cơ đối mặt với những rủi ro trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang và giá năng lượng biến động mạnh. G7 cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần tìm ra các quy tắc phù hợp để cân bằng giữa an ninh và thương mại tự do trong giai đoạn toàn cầu hóa mới.

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G7 tái khẳng định lập trường rằng biến động tiền tệ quá mức và mất trật tự là điều không mong muốn và các quốc gia có quyền hành động khi tỷ giá hối đoái trở nên quá biến động. Theo các chuyên gia, động thái này có thể mở đường để Nhật Bản can thiệp vào tỷ giá hối đoái nhằm ngăn đồng yên tiếp tục mất giá. Đồng nội tệ của Nhật Bản đã bị mất 11% giá trị so với đồng đô-la Mỹ kể từ đầu năm đến nay./.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *