Ngày 23/5, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã chấp thuận đơn yêu cầu phế truất Thủ tướng Srettha Thavisin vì quyết định bổ nhiệm một bộ trưởng từng có tiền án. Tuy nhiên, tòa án không đình chỉ nhiệm vụ của ông Srettha Thavisin trong thời gian chờ phán quyết của tòa.

Thủ tướng Srettha Thavisin

Tòa án Hiến pháp Thái Lan hôm nay đã xem xét đơn khiếu nại Thủ tướng Srettha Thavisin của một nhóm gồm 40 thượng nghị sĩ tạm quyền. Với tỷ lệ bỏ phiếu 6-3, các thẩm phán đã đồng ý chấp nhận đơn khởi kiện và yêu cầu Thủ tướng Srettha Thavisin phải đưa ra lời giải thích trong vòng 15 ngày. Ngoài ra, Tòa án Hiến pháp đã bác đơn thỉnh cầu tương tự chống lại cựu Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Pichit Chuenban, với lý do ông Pichit Chuenban đã từ chức hôm 21/5 vừa qua.

Trước đó, các thượng nghị sĩ tạm quyền đã kiến nghị Tòa án Hiến pháp xem xét phế truất Thủ tướng Srettha Thavisin và sa thải ông Pichit Chuenban theo quy định của hiến pháp liên quan đến đạo đức của các bộ trưởng nội các. Trước khi được bổ nhiệm vào nội các, ông Pichit Chuenban là cố vấn cho ông Srettha Thavisin. Tuy nhiên, ông Pichit Chuenban từng là luật sư của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và phải ngồi tù vì tội hối lộ Tòa án Tối cao hồi năm 2008./.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *