Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đêm 24/5 đã ra phán quyết yêu cầu Israel ngừng ngay lập tức chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza. Đây được xem là phán quyết mang tính bước ngoặt làm tăng thêm áp lực quốc tế đối với Israel sau hơn 7 tháng kể từ khi xung đột bùng phát tại Dải Gaza.

Ảnh minh họa

Phán quyết trên đã được hội đồng thẩm phán ICJ gồm 15 thành, với 13 thẩm phán ủng hộ và chỉ 2 thẩm phán phản đối là đại diện của Uganda và Israel. ICJ cũng yêu cầu Israel mở cửa khẩu Rafah vào Dải Gaza để việc cung cấp viện trợ nhân đạo “không bị cản trở”.

Ông Nawaf Salam – Chủ tịch Hội đồng thẩm phán ICJ phát biểu: “Israel phải lập tức đình chỉ chiến dịch quân sự cũng như bất kỳ hành động nào khác ở Rafah có khả năng phá hủy một phần hoặc toàn bộ điều kiện sinh sống của cộng đồng người Palestine tại Dải Gaza.”

Chính quyền Palestine đã lên tiếng hoan nghênh phán quyết của ICJ, cho rằng phán quyết này thể hiện sự đồng thuận quốc tế về yêu cầu chấm dứt xung đột tại Dải Gaza. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich chỉ trích phán quyết của ICJ, cho rằng điều này đồng nghĩa “yêu cầu chấm dứt sự tồn tại của Israel”, và “Israel sẽ không đồng ý với điều đó”.

Nam Phi đã đưa vụ việc ra trước ICJ vào tháng 12 năm ngoái với cáo buộc cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về ngăn ngừa và trừng trị tội diệt chủng năm 1948. Israel đã kiên quyết bác bỏ cáo buộc này. ICJ là tòa án hàng đầu trực thuộc Liên Hiệp Quốc và các phán quyết của tòa mang tính ràng buộc pháp lý. Tuy nhiên, ICJ không có công cụ thực thi các phán quyết của mình./.

Thảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *