Thủ tướng Anh Rishi Sunak đêm 22/5 bất ngờ thông báo Anh sẽ tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 04/7 tới. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh các kết quả thăm dò dư luận gần đây cho thấy Công đảng đối lập đang dẫn trước khá xa so với đảng Bảo thủ cầm quyền.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak

Phát biểu bên ngoài Tòa nhà số 10 Phố Downing ở thủ đô Luân Đôn, Thủ tướng Rishi Sunak cho biết ông đã diện kiến Vua Charles Đệ tam để trình đề nghị giải tán Quốc hội và đã được chấp thuận.

Cùng ngày, Thủ tướng Rishi Sunak đã chính thức triển khai chiến dịch tranh cử của đảng Bảo thủ cầm quyền cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Ông cho biết đây là thời điểm để cử tri lựa chọn tương lai cho đất nước, đồng thời cam kết đảng Bảo thủ sẽ mang lại sự ổn định cho tương lai đó.

Về phía Công đảng đối lập, lãnh đạo đảng Keir Starmer cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tổ chức tổng tuyển cử sớm. Ông kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho Công đảng nhằm mang đến sự ổn định về kinh tế và chính trị cho đất nước.

Theo các kết quả thăm dò dư luận gần đây, Công đảng đang dẫn trước đảng Bảo thủ khoảng 20 điểm phần trăm về tỷ lệ ủng hộ của cử tri. Đảng Bảo thủ cũng có nguy cơ đánh mất sự ủng hộ của cử tri trước đảng Dân chủ tự do và đảng Cải cách nước Anh.

Tuy nhiên, giới phân tích đánh giá những số liệu khả quan về kinh tế trong thời gian gần đây sẽ tạo lợi thế cho đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử. Trong tháng 4 vừa qua, lạm phát tại Anh đã giảm còn 2,3%, mức thấp nhất trong gần 3 năm qua./.

Đức Tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *