Vaccine ngừa virus gây u nhú ở người (HPV) được phát triển với mục tiêu chính là kéo giảm số ca mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Kết quả một cuộc nghiên cứu do Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ công bố mới đây cho thấy loại vaccine này cũng đang giúp ngăn ngừa bệnh ung thư ở nam giới.

Ảnh minh họa

Ngoài chứng minh lợi ích của vaccine HPV đối với nữ giới, kết quả cuộc nghiên cứu trên khoảng 5,5 triệu người ở Mỹ (trong đó có 949.000 người đã tiêm vaccine HPV) cho thấy loại vaccine này có thể giúp nam giới kéo giảm một nửa nguy cơ mắc các loại ung thư liên quan đến HPV. Mức giảm cao nhất được ghi nhận ở nhóm bệnh ung thư vùng đầu và vùng cổ, cụ thể là 2,8 ca mắc/100.000 người đã tiêm vaccine so với 6,3 ca mắc/100.000 người không tiêm vaccine. Ở nam giới, các bệnh ung thư này phổ biến hơn gấp đôi so với nữ giới.

HPV lây lan phổ biến qua đường tình dục. Phần lớn số ca nhiễm không xuất hiện triệu chứng và có thể tự khỏi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vẫn phát triển thành ung thư với khoảng 37.000 ca mỗi năm tại Mỹ. Giới chức y tế nước này khuyến nghị việc tiêm vaccine HPV cho các bé gái từ 11 đến 12 tuổi kể từ năm 2006, và từ năm 2011 đối với các bé trai trong cùng độ tuổi./.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *