Gần 20 năm qua, bất kể ngày nắng hay mưa, bà con ở phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vẫn nghe tiếng rao cùng âm thanh phát ra từ chiếc gậy dò đường của anh Nguyễn Thành Được – người đàn ông mù lòa hai mắt chứng sốt phát ban. Lần dò trên từng vỉa hè, góc phố đối diện với không ít rủi ro nhưng người bán chổi này vẫn cố gắng từng ngày như đang vượt qua những khó khăn, trắc trở trong đời.

11 tuổi – cái tuổi còn quá nhỏ để hiểu những vất vả trong cuộc mưu sinh thế nhưng vì nhà nghèo lại đông anh em nên anh Được đã sớm bước vào đời và học nghề bó chổi ở hội người mù của tỉnh Bình Dương. Không nhìn thấy mọi vật xung quanh cũng khó lòng mường tượng từng cọng dừa, bó cỏ, hình dáng của cây chổi thế nào… nhưng bằng tất cả sự kiên nhẫn cũng như đôi tay khéo léo, người đàn ông này đã bó thành thạo từng công đoạn từ vô tép, tạo dáng, chiêm cán để cây chổi làm ra được chắc chắn, bền đẹp.

Rong ruổi khắp nơi thể nhưng may mắn trên bước đường mưu sinh này, anh có chị Ngọc Trang – người bạn đời cùng chung cảnh ngộ lại có số phận mồ côi, luôn biết san sẻ ngọt bùi. Không chỉ là chỗ dựa tinh thần cho anh trong những lúc khó khăn mà người vợ, người mẹ này luôn cố gắng giảm bớt gánh nặng cho chồng bằng công việc mát xa dạo mà chị đã học hơn 10 năm trước… San sẻ cùng nhau nhưng gánh áo cơm, chuyện học hành của con luôn là nỗi trăn trở khôn nguôi của hai vợ chồng cả đời ở trọ bấp bênh.

Hơn 10 năm lấy chồng xa xứ, có ai lại không nhớ quê, có ai lại không nhớ về tổ ấm của mình – nơi có những người thân thương luôn từng ngày mong ngóng. Thế nhưng do cảnh sống khó khăn nên vài ba năm, chị Trang mới thu xếp về thăm dì một lần. Vì vậy, mỗi lần nhắc đến dì, lòng chị lại không khỏi xót xa bởi dì đâu chỉ là người thân mà còn là người mẹ thứ hai đã yêu thương chị như chính đứa con ruột của mình. Càng nhớ dì, chị lại tự nhủ phải sống thật tốt và chăm lo cho 02 con được học hành như cách mà dì đã lo cho chị.

Thế nhưng, cuộc sống chưa kịp ổn định thì chị gặp biến chứng sau khi sinh đứa con thứ 2 khiến một bên tai không còn nghe thấy được nữa. Công việc mát xa vốn bấp bênh nay lại ảnh hưởng khá nhiều khiến gánh nặng càng chất chồng lên vai anh Được. Đồng lời kiếm từ việc bán chổi không nhiều, tiền nhà trọ, chi phí học hành cho đứa con trai đang học lớp 10, đứa con nhỏ sắp vô mẫu giáo lại quá lớn… Lo lắng nhiều nhưng với anh chỉ cần có đôi tay và một gia đình nhỏ để trở về sau một ngày mệt mỏi, là anh sẽ đủ vững vàng để vượt qua trở ngại, khó khăn.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

 1/ Anh Nguyễn Thành Được, Phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *