Đánh cắp số phận

Xuôi về tỉnh cực Nam của tổ quốc, chúng tôi tìm về “ngôi nhà” ở xã Tân Bằng, huyện Thới Bình- nơi mà 4 bên vách là sự kết hợp của một nửa là tường gạch, một nửa là mái tôn, cứ thế mà vẫn vững vàng chống chịu qua từng năm tháng .
Từng là thành viên trong Hội phụ nữ xã Tân Bằng, nhận thấy xã còn hội viên là các chị em khuyết tật mong muốn tìm kiếm 1 nghề nghiệp vừa sức, nên chị Phương và Hội Bảo trợ Người khuyết tật- Trẻ mồ côi- Bệnh nhân nghèo huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau đã nỗ lực thành lập một CLB dạy nghề cho người khuyết tật nữ của xã từ năm 2018 đến nay.

 

Sau 5 năm hoạt động, CLB đã có 18 thành viên nữ. Mỗi người một nơi, dạng tật khác nhau, hoàn cảnh gia đình cũng có những biến cố riêng nhưng khi đến đây, các chị như tìm thấy niềm an ủi giữa dòng đời lắm chông chênh.
Với mong muốn hỗ trợ các chị em phụ nữ khuyết tật trong địa bàn xã có việc làm ổn định, sau khi liên kết và tổ chức các khóa học cho Hội viên, CLB còn tìm nguồn đầu ra cho sản phẩm, tận dụng mặt bằng để bày bán các sản phẩm thủ công tại CLB.Sản phẩm nổi bật của CLB là những dáng cây được tạo hình sắc sảo như mai, đào, cây đồng tiền mang nhiều hàm ý may mắn mà bà con hay tìm mua trong dịp đầu năm mới. Từ ngày học được thêm nghề đan thắt thủ công từ lục bình, các chị không chỉ nhận gia công theo sản phẩm mẫu mà còn sáng tạo ra nhiều kiểu dáng từ các chất liệu khác nhau. Nhờ vậy,những đơn đặt hàng riêng cũng ngày một nhiều thêm.

Không những san sẻ phần nào gánh mưu sinh cho các thành viên mà ban chủ nhiệm CLB còn cố gắng tìm kiếm công việc phù hợp cho từng dạng tật của mỗi người, để từ người khuyết tật vận động, đến khiếm khuyết trí não hay yếu sức vì bệnh tật…các chị đều luôn có niềm vui làm nghề.
Thế nhưng khó khăn lại liên tiếp bủa vâycho việc sản xuất với số lượng lớn cũng như hướng ra cho mặt hàng mỹ nghệ này. Nhìn lại những thành quả mà mấy năm qua các chị em ở CLB khuyết tật nữ xãTân Bằng đã cùng nhau gầy dựng,khi các sản phẩm từng được mang đấu giá, tôn vinh tại các ngày hội lớn nhỏ… ai nấy cũng ấp ủ hy vọng duy trì CLB. Tính toán vẫn còn ngổn ngang, thế nhưng các thành viên vẫn luôn động viên nhau vượt khó Tin rằng “ngôi nhà chung” này sẽ mãi là tổ ấm đầy ắp tình yêu thương để các chị thêm tin tưởng vào chính đôi tay khéo léo của mình, làm nên những sản phẩm thủ công đẹp mắt hơn từ sự tâm huyết và sáng tạo.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ CLB Người khuyết tật Nữ, xã Tân Bằng, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ CLB Người khuyết tật Nữ, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

 

Thùy Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *