Câu chuyện vượt khó học giỏi của Thắp sáng niềm tin tuần này được bắt đầu từ những trắc trở trong cuộc sống gia đình của cô trò nghèo Diễm Chi khi người thân không may mắc bệnh. Thế nhưng, đằng sau những nỗi niềm ấy, chúng tôi cảm nhận được nghị lực và ý chí vươn lên không ngừng của Diễm Chi từ những chia sẻ rất chân thành của thầy cô, bè bạn và cả những tâm tình mà bà con hàng xóm luôn dành cho sự gắng sức đó của em. 

Sinh ra trong nghèo khó, lớn lên lại chứng kiến người thân lần lượt mang bệnh, có lẽ phần nào đã khiến cô trò nhỏ này trở nên trầm lặng, sống nội tâm. Nhưng thay vì suy sụp, gục ngã thì Diễm Chi lại biến nỗi buồn thành động lực, đó là cố gắng và nỗ lực hết mình để duy trì thành tích xuất sắc trong học tập. Trong đó, nổi bật nhất là kết quả cuối năm lớp 10 vừa qua, cô trò này đạt điểm trung bình đến 9.2. Trước đó, em từng tham gia kỳ thi HSG môn Hóa cấp huyện và đạt giải Khuyến khích.

Xác định được tầm quan trọng của tri thức là chìa khóa mở cửa tương lai nên ngày ngày, Diễm Chi cứ hăng say học tập. Em luôn cố gắng vì biết rằng đó là cách duy nhất để thay đổi cuộc đời, là cách giúp gia đình vượt qua nghèo khó, bù đắp lại những lam lũ mưu sinh mà suốt thời gian qua cha mẹ em đã âm thầm gồng gánh.

Tương lai của cô trò nhỏ đang mở ra với bao điều tươi đẹp, nhưng bên cạnh đó cũng hiện diện không ít nỗi trăn trở, âu lo. Và có lẽ nỗi lo lớn nhất đối với Diễm Chi ngay lúc này đó chính là sức khỏe của cha mẹ em đang gặp nhiều trở ngại.

Còn chị Hương – mẹ Chi, người phụ nữ vốn không được lanh lợi, tỉnh táo, nhưng khi thấy chồng phát bệnh, chị đã mạnh mẽ gánh lấy trách nhiệm lo cho gia đình vừa nuôi 2 con lớn khôn bằng công việc bán vé số rất bấp bênh. Đồng lời kiếm được chẳng có là bao, nhưng mỗi ngày, người vợ, người mẹ này vẫn luôn cố gắng chắt chiu, và hy vọng có thể lo cho việc học của con được nối dài thêm.

Không chỉ nhìn thấy nỗi lo cho tương lai chuyện học hành của Diễm Chi, sức khỏe của cha mẹ em hiện tại, mà khi tìm đến với hoàn cảnh này, chúng tôi còn trăn trở về tương lai của Trọn – em trai của Chi. Vừa học hết lớp 6, Trọn đã phải dừng việc học để đi làm thuê kiếm tiền phụ cha mẹ xoay sở gia đình.

Biết mình là niềm hy vọng lớn lao của gia đình nên Diễm Chi ra sức học tập không ngừng với ước mong thay đổi đời nghèo, thế nhưng với những khó khăn đang bủa vây phía trước, đặc biệt là sức khỏe của cha mẹ em đang ngày càng suy yếu thì liệu rằng cô trò nhỏ có đủ sức vượt qua?

Để có thể duy trì thành tích học tập xuất sắc đến ngày hôm nay, Diễm Chi đã trải qua hành trình vô cùng gian khó khi cha mẹ em đều mang bệnh, cuộc sống gia đình vì thế mà thiếu trước hụt sau, cái ăn cái mặc hàng ngày còn khó đắp đổi thì tương lai của em sẽ thế nào. Hiểu được những khó khăn này nên Thắp sáng niềm tin đã trao cho Diễm Chi suất học bổng kịp thời giúp em yên tâm học tập.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:  

1/ Nguyễn Thị Diễm Chi, lớp 11C2, trường THPT Nguyễn Trãi, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

 

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *