Tiếp tục cuộc hành trình thắp sáng niềm tin cho những bạn học sinh nghèo vượt khó. Tuần này, chương trình tìm đến huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang để cùng gặp gỡ và chia sẻ với câu chuyện của em Nguyễn Thị Kiều Như Ý – học sinh lớp 12A7 trường THCS và THPT Đông Thái. Không chỉ là một đoàn viên gương mẫu, được sự tín nhiệm của bạn bè, mà em còn là một học sinh vượt khó học giỏi, giàu nghị lực của lớp, của trường.
Chồng đột ngột ra đi vì căn bệnh u não, chị Dung, mẹ của Như Ý, đành thay chồng cáng đáng gia đình. Không ruộng vườn canh tác, cuộc sống thiếu trước hụt sau thế nên chị cũng đành gửi 2 con là Như Ý và Cát Tường cho ông bà ngoại chăm sóc, một mình đi Vũng Tàu bươn chải mưu sinh.
Thấy cháu thơ bơ vơ, côi cút, ông bà ngoại của Như Ý là ông Luỹ và bà Hoá dù tuổi đã cao cũng cố gắng san sẻ, chăm nom hai cháu. Dẫu biết khó lòng thay thế cho tình cảm mẹ cha nhưng ông bà cũng mong mỏi phần nào bù đắp những thiếu thốn về vật chất và cả tinh thần của hai chị em.
Để có tiền trang trải, ông Luỹ cố gắng bám trụ với nghề nuôi tôm tự nhiên trên 2 công đất hương hoả còn lại của gia đình. Còn bà Hoá dẫu cho sức khỏe không tốt cũng xin đi giúp việc nhà hay giữ trẻ cho bà con hàng xóm, mong ước có đồng ra đồng vào, phụ với mẹ Như Ý lo tập sách áo quần cho hai đứa cháu.
Trưởng thành xa rời vòng tay bảo bọc của cha mẹ, cả Như Ý và Cát Tường sớm trở nên sâu sắc hơn khi hiểu được những khó khăn, khổ cực của ông bà ngoại, những người đã vất vả cưu mang em. Vì vậy cả 2 chị em đều rất nỗ lực học tập, nhất là Như Ý, là chị lớn trong nhà, em lại càng trưởng thành hơn nữa. Từ năm học lớp 10, để kiếm thêm tiền trang trải, tranh thủ những lúc không đến trường, Như Ý tập tành với công việc bán hàng quần áo trực tuyến trên mạng xã hội.
Khoản tiền kiếm được tuy chẳng nhiều thế nhưng đó là tất cả sự nỗ lực của cô trò nhỏ Như Ý dành cho việc học của mình. Bởi với Như Ý, học vấn chính là con đường ngắn nhất để em đưa gia đình thoát nghèo, vượt qua những khó khăn của hiện tại.
Thương thay cho cô học trò tuổi đời còn rất nhỏ lại biết vươn lên nghịch cảnh. Lại càng thương cho những người làm ông làm bà như ông Luỹ – bà Hoá, lam lũ bao năm vẫn chưa thể ngơi tay, an hưởng tuổi già. Và cả mẹ em – chị Dung, bao năm bôn ba xa nhà vì tương lai của con trẻ.
Với những nỗ lực không mệt mỏi của cô trò nhỏ, tin rằng rồi đây, một cuộc sống tốt đẹp hơn sẽ đến với em. Nhưng hiện tại, khi đang bước vào năm học cuối cấp phổ thông với nhiều kỳ thi quan trọng cảnh nhà em lại còn quá nhiều khốn khó, thì hành trình đến với giảng đường đại học của cô trò nhỏ vẫn còn rất nhiều những gian nan.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ cho Em Nguyễn Thị Kiều Như Ý xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Nguyễn Thị Kiều Như Ý – Lớp 12A7, trường THCS và THPT Đông Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang

2/ Chương trình Thắp sáng niềm tin, đài PTTH Vĩnh Long, 50 Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo:
Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
Số TK: 111.000.034.669 tại NHTMCP Công thương Chi nhánh Vĩnh Long

 

Nguyễn Quyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *