Hoa phượng nở không chỉ báo hiệu một năm học nữa sắp trôi qua, mà đây cũng là thời điểm đánh dấu bước ngoặc cuộc đời của các cô cậu học trò mang khát vọng tương lai với con chữ. Nhưng thay vì suy nghĩ chọn trường, chọn nghề như bao bạn bè đồng trang lứa thì em Đỗ Ngọc Hoàng Châu – học sinh lớp 12A của trường THPT Chuyên Nguyễn Đình Chiểu, Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp lại phải trăn trở giữa việc nên tiếp tục đi học hay dừng lại bởi cảnh nhà còn nhiều gian khó.
Không còn chồng bên cạnh, bản thân lúc đó lại đang bụng mang dạ chửa, nên mẹ của Hoàng Châu – chị Dương Thị Thanh Thảo, đành cùng các con trở về nương tựa nhà mẹ ruột tại Thành phố Sa Đéc.
Ước mơ một mái ấm đủ đầy, hy vọng các con có cha kề cận che chở, vì vậy một thời gian sau, người mẹ trẻ quyết định bước thêm bước nữa. Ấy vậy mà, một lần nữa, hạnh phúc vỡ tan, cuộc hôn nhân thứ hai của chị cũng gãy gánh giữa đường. Để rồi từ đó, ẩn sâu trong ký ức của các con là hình ảnh mỗi ngày khi trời vừa tờ mờ sáng là mẹ của mình đã phải thức dậy sửa soạn mưu sinh.
Không đất đai, không nhà cửa, kinh tế gia đình lại thiếu trước hụt sau, chị Thảo chỉ đành tận dụng chỗ mặt bằng thuê bán vỏn vẹn 20m2 để làm nơi che mưa tránh nắng cho 4 mẹ con.
Xót xa khi chẳng thể cho các con trưởng thành trong cơm no áo ấm, chị Thảo lại càng quyết tâm nỗ lực lo cho 3 con được đến trường, học hành tử tế, bởi chị biết rằng, chỉ có tri thức mới có thể giúp tương lai của các con có thể vơi bớt đi những vất vả, nhọc nhằn mà đời mẹ đang phải trải qua.
Sớm thiếu vắng tình cha, Hoàng Châu, Gia Bảo và Phương Anh lại càng trân quý hơn những tháng ngày bên mẹ. Và mẹ cũng là nguồn động lực, là chỗ dựa tinh thần để các em không ngừng phấn đấu, nỗ lực trong hành trình chinh phục con chữ của mình. Nhất là Hoàng Châu, là chị lớn trong nhà, em cũng sớm hiểu được những khó khăn, vất vả của mẹ khi phải một mình nuôi dưỡng các con. Thế nên suốt bao năm qua, cô trò nhỏ vẫn luôn là tấm gương học tập tốt cho các em noi theo. Bởi cũng như mẹ, em vẫn tin rằng chỉ có học tập mới có thể đem đến cho gia đình em một tương lai tươi sáng.
Cũng chính niềm tin và sự lạc quan vào một ngày mai tươi sáng đó đã trở thành động lực để cô trò nhỏ nỗ lực hơn nữa. Và thành tích học tập sáng ngời của Hoàng Châu như một lời động viên, an ủi, để chị Thảo biết rằng, trên hành trình vượt khó này chị không hề đơn độc. Và đó cũng là như một liều thuốc giúp chị vững tin hơn vào tương lai của Hoàng Châu và gia đình mình.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ cho em Đỗ Ngọc Hoàng Châu xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Đỗ Ngọc Hoàng Châu – Lớp 12A Trường THPT Chuyên Nguyễn Đình Chiểu, Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp

2/ Chương trình Thắp sáng niềm tin, đài PTTH Vĩnh Long, 50 Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo:
Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
Số TK: 111.000.034.669 tại NHTMCP Công thương Chi nhánh Vĩnh Long

 

Nguyễn Quyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *