Chuyến đò Bình Ninh buổi sớm đã đưa ekip Thắp sáng niềm tin về xã Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, để tìm gặp và sẻ chia với hoàn cảnh học sinh nghèo vượt khó đáng thương – em Đỗ Ngọc Băng Thảo, lớp 11A1, trường THCS & THPT Tân Thới. 

Hiện ra trước mắt những người thực hiện chương trình là căn nhà lá cũ kỹ, dột nát, nằm trên phần đất mà bà ngoại Thảo đã cho gia đình em tá túc nhiều năm nay. Trải qua bao mùa nắng mưa, tổ ấm nhỏ này đã phải chấp vá thêm bằng những miếng cao su yếu ớt hay vài tấm tol rệu rã, nhất là từ khi người chồng, người cha trụ cột trong gia đình dứt áo ra đi.

Chồng bỏ đi từ khi con gái mới  lên 3, 14 năm qua, một mình người mẹ này đã phải mưu sinh vất vả để nuôi con. Làm mẹ đơn thân là một hành trình không hề dễ dàng, đặc biệt khi bản thân chị Tuyền lại chỉ có công việc may vá tự học làm kế sinh nhai. Nhưng rồi vì tình thương con, vì muốn bù đắp cho con những tổn thất tinh thần trong tâm hồn thơ trẻ mà chị dặn lòng phải cố gắng. Hết công việc gia công quần áo tại nhà, người phụ nữ này lại tất bật đi làm cỏ thuê, cấy lúa mướn, với hy vọng kiếm đủ tiền lo cho con ăn học.

Hiểu được sự kỳ vọng của mẹ nên Thảo đã ra sức học tập, 11 năm liền em đều giữ vững danh hiệu học sinh giỏi. Trong căn nhà nhỏ bé, dường quý nhất là những tấm giấy khen thành tích học tập sáng ngời mà cô trò nhỏ đã nỗ lực đạt được.

Là một trong những học sinh ưu tú nằm trong nhóm thi Học sinh giỏi Hóa của trường, những ngày này, Thảo đang tích cực ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi cấp tỉnh và cấp Quốc gia diễn ra vào năm học mới. 

Tự nhủ phải thật mạnh mẽ để cùng con bước qua những ngày tháng gian khó. Thế nhưng, sâu thẳm trong lòng người mẹ, chúng tôi hiểu rằng vẫn còn đó rất nhiều trăn trở, âu lo. Nhất là khi con sắp bước vào năm học cuối cấp và xa hơn nữa là chi phí trên giảng đường Đại học dược rất tốn kém.

Dẫu gắng sức là vậy nhưng làm sao người mẹ này có thể yên tâm khi sức khỏe của mình ngày một yếu đi vì tuổi già ở phía trước mà gia đình thì chẳng còn ai có thể cưu mang đỡ đần.

Hiểu được những lo lắng về tương lai học hành của Thảo có thể sẽ phải gián đoạn vì khó nghèo, cũng như muốn tiếp thêm nghị lực cho chị Tuyền vì đã luôn bền lòng vững dạ trước mục tiêu học vấn của con, chính vì thế Thắp sáng niềm tin quyết định trao cho em suất học bổng đặc biệt để em yên tâm học tập. Dù nhận được suất học bổng này, nhưng chương trình hiểu rằng cuộc sống hàng ngày của 2 mẹ con em Thảo vẫn còn gặp không ít khó khăn. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Đỗ Ngọc Băng Thảo lớp 11A1, trường THCS & THPT Tân Thới, huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *