Sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo khó có 5 anh chị em, 3 người chị lớn đã có gia đình. Hiện em Phan Thúy Duy, học sinh lớp 12TN1, trường THPT Tây Đô đang sống cùng cha mẹ và người anh trai thứ 4 trong căn nhà dột nát ở xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Cũng như nhiều hộ dân trong khu vực, trước đây, gia đình Thúy Duy cũng có 2 công đất để canh tác. Thế nhưng cách đây 5 năm, căn bệnh thoái hóa cột sống và thoái hóa khớp gối của bà Phạm Thị Khen – mẹ em phát hiện cũng là lúc gia đình phải cầm cố hết số đất trên cho người ta để chạy chữa.

Cuộc sống gia đình càng trở nên khó khăn, chật vật khi sau lần bể bao tử cách đây 4 năm cùng chứng viêm đa khớp đã khiến sức khỏe ông Nhiên – cha em Duy ngày một yếu đi. Giờ đây, thu nhập chính của gia đình chỉ trông nhờ vào công việc làm thuê, làm mướn rất bấp bênh của anh Kế – anh trai Duy.

Dẫu khó nghèo, bệnh tật trong gia đình luôn từng ngày vây quanh, nhưng chính sự nỗ lực không ngừng đã giúp cô trò nhỏ Thúy Duy giữ vững thành tích học sinh giỏi suốt 12 năm đèn sách. Với Thúy Duy, được cắp sách đến trường, được tiếp thu những kiến thức hữu ích, đó là cả sự cố gắng không mệt mỏi của người anh trai, là sự kỳ vọng lớn lao của những người cha, người mẹ đang ngày đêm bị bệnh tật hoành hành.

Và không phụ lòng sự mong mỏi của tất cả mọi người, nhiều năm qua, Thúy Duy còn mang về cho mình những thành tích đáng khen trong các kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh. Trong đó, Tiếng Anh được xem là môn học sở trường.

Nhà nghèo nên chọn cách chăn nuôi vài chục con gà, con vịt để lo cho con ăn học khi sức mình còn có thể, là cách mà người chồng, người cha trụ cột này đang gắng sức từng ngày. Thêm một đàn gà được sinh ra, một đàn vịt được lớn lên là thêm một chút hy vọng về con đường học vấn của con trẻ được rộng mở. Còn với người vợ, người mẹ tần tảo này thì giờ đây, nỗi xót lòng nhìn chồng, nhìn con vất vả lo cho gia đình, nhất là việc học Đại học của đứa con gái út càng thêm oằn nặng. Bao lo toan về cuộc sống đời nghèo cứ thế phải chạy vạy từ ngày này qua ngày khác thì liệu rằng đường tương lai của Thúy Duy rồi sẽ ra sao?

Với Thúy Duy, giấc mơ giảng đường còn ở phía trước, nhưng chúng tôi nghĩ rằng với nghị lực và những cố gắng hiện tại thì điều đó không có gì là khó với cô học trò vượt khó học giỏi này. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Phan Thúy Duy, học sinh lớp 12TN1, trường THPT Tây Đô (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang).

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *