Cuộc sống hằng ngày của cô trò nghèo mồ côi Mai Thị Mỹ Duyên trong căn nhà lá đơn sơ  ngụ xã Long Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long hết sức gian nan, cơ cực bởi em sống lủi thủi một mình không còn ai nương tựa.

Trước đây, dẫu gia đình của Duyên đã không được trọn vẹn kể từ khi mẹ bỏ đi năm Duyên 3 tuổi nhưng bù lại em luôn được cha thương yêu, bảo bọc. Đến khi Duyên 13 tuổi, ba của em đột ngột qua đời vì cơn đột quị, để rồi mảnh đời nhỏ bé bỗng chốc trở nên bơ vơ, côi cút.

Ông bà nội già yếu, Duyên được người chú cưu mang, nhưng nhận  thấy gia đình của chú thím gặp  khó khăn, túng thiếu nên Duyên quyết định sống tự lập ở tuổi 15. Kể từ đó, Mỹ Duyên làm quen với cuộc sống một mình, vừa tự chăm sóc bản thân, vừa tự lo chuyện học hành mà không cần ai nhắc nhở.

Trưởng thành trong cảnh thiếu vắng sự chăm sóc, bảo ban của cha mẹ thế nhưng cách suy nghĩ của em về cuộc sống, về tương lai rất lạc quan và chuẩn mực. Mỹ Duyên sớm biết lựa chọn cho mình con đường học vấn để theo đuổi mong ước vươn lên thoát nghèo và trở thành người có ích cho xã hội. Vậy nên em quyết tâm nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng và tương lai bằng chính đôi tay lao động của mình.

Vượt qua mọi nỗi đau, mất mát trong đời để tiếp tục đến trường cho đến hôm nay là cả một chặng đường phấn đấu bền bỉ của cô trò nghèo bởi trên đôi vai của cô trò nhỏ luôn trĩu nặng gánh mưu sinh. Bằng những công việc làm thủ công, em chắt chiu từng đồng trang trải cuộc sống hằng ngày, có được bộ sách, quyển tập vào đầu những năm học mới khi không còn ai nuôi dưỡng.

Sắp xếp thời gian giữa việc học và làm thêm, cứ thế 12 năm qua em phấn đấu không  mệt mỏi. Để rồi năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi, ở những năm phổ thông, điểm trung bình môn của em đạt trên 9 chấm, đặc biệt, em đạt giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Sinh học.

Dù côi cút, không ai nuôi dưỡng, chăm sóc, cuộc sống của em là những chuỗi ngày thiếu thốn triền miên  nhưng Mỹ Duyên vẫn  học giỏi, sống tốt, chan hòa với mọi người xung quanh nhờ vậy, em đã dành được rất nhiều sự cảm mến của bà con lối xóm, bạn bè, sự đùm bọc của thầy cô. Hy vọng suất học bổng từ chương trình Thắp sáng niềm tin sẽ giúp cô bé mồ côi thêm vững vàng chinh phục cánh cửa tri thức để cho ước mơ của em sẽ được tỏa sáng trong một ngày không xa….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Mai Thị Mỹ Duyên, ấp Phú Sơn A, xã Long Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *