Đánh cắp số phận

Cha bỏ đi năm em 10 tuổi.
Người mẹ trẻ gắng gượng một mình nuôi con.
Một người mẹ đơn thân học cách ươm mầm ước mơ cho con, và một đứa con mồ côi học cách vươn lên tự thân bằng con đường tri thức, đó chính là hoàn cảnh mà Thắp sáng niềm tin tuần này muốn chia sẻ với quý khán giả. Căn nhà nhỏ nằm sâu trong khu tái định cư thuộc xã Mỹ Tân, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang chính là mái ấm của gia đình em Nguyễn Phi Huỳnh Mai – cô học trò vượt khó của lớp 12A3 trường THPT Ngô Văn Nhạc, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Như bao người phụ nữ khác, chị Phụng – mẹ của Huỳnh Mai vẫn luôn mong ước có một gia đình trọn vẹn, một tấm chồng có thể cùng mình làm lụng, vun vén cho tổ ấm tương lai. Thế nhưng, suốt những năm tháng ở cạnh nhau, chị Phụng cùng chồng không tìm được tiếng nói chung, để rồi khi chị Phụng lâm bệnh, người bạn đời cũng cất bước ra đi, để lại đó bao nỗi buồn tủi xót xa bên cô con gái nhỏ chỉ vừa lên lớp 4. Nén lại những tủi buồn khi người bạn kết tóc lại dứt áo ra đi, chị Phụng gắng gượng vực dậy bản thân. Bởi chị biết rằng, mình chính là chỗ dựa duy nhất cho 2 thành viên còn lại, một người mẹ tuổi ngày một cao cùng cô gái nhỏ còn đang tuổi cắp sách đến trường.
Khó mà kể cho xiết những khó khăn mà người mẹ này đã gánh chịu trong từng ấy năm qua khi phải một mình cáng đáng gia đình, vừa làm cha, vừa làm mẹ để tương lai của con vơi bớt nhọc nhằn.

Thương chị Phụng một thì lại càng xót xa cho bà Anh – bà ngoại của Huỳnh Mai đến mười. Chồng qua đời sớm, bà một mình đơn thân nuôi con, giờ là phụ con chăm cháu. Người phụ nữ đã đi hơn nửa cuộc đời vẫn chưa một ngày thảnh thơi, tận hưởng niềm hạnh phúc của con cháu. Mái nhà nhỏ quạnh hiu của hai người phụ nữ gặp. nhiều trắc trở giữa dòng đời, mặc cho sóng gió bủa vây thì họ vẫn đang cùng nhau vượt qua những mất mát để đong đầy thêm cho tương lai của con, của cháu. Huỳnh Mai chính là tia hy vọng, là niềm hạnh phúc cho tương lai của một gia đình không có người đàn ông trụ cột. Sớm xa rời vòng tay chở che của cha, cô gái nhỏ Huỳnh Mai cũng trưởng thành hơn bạn bè đồng trang lứa, em nhận thức được bản thân phải dựa vào chính mình, không ngừng nỗ lực để vượt qua nghịch cảnh hiện tại.

Thấu hiểu những khó nhọc, gian truân của mẹ, lại càng hiểu được những buồn tủi, xót xa của bà, cô trò nhỏ Huỳnh Mai biết rằng bản thân phải học, học vì chính mình, học vì tương lai của mẹ, học vì những tuổi xế chiều của người bà tần tảo một đời vì con, vì cháu. Luôn giữ vững lòng tin, không ngừng phấn đấu trong học tập để tìm kiếm cơ hội cho tương lai của chính mình chính là động lực để Huỳnh Mai vượt khó. Thế nhưng vẫn còn đó một hành trình rất dài mà Huỳnh Mai và gia đình phải vượt qua nhất là chi phí đại học cho cô trò nghèo khi em đã bước vào giai đoạn cuối cùng của những năm học phổ thông. Để có thể lắng nghe nhiều hơn những chia sẻ của em, chương trình quyết định mời em đến sân khấu Thắp sáng niềm tin tuần này.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ Nguyễn Phi Huỳnh Mai, xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Em Nguyễn Phi Huỳnh Mai – Lớp 12A3, trường THPT Ngô Văn Nhạc, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.
2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

 

Nguyễn Quyên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *