Vừa nhận được giấy báo trúng tuyển Đại học, nhưng thay vì được tất bật chuẩn bị hành trang nhập học thì em Nguyễn Nam Khánh Trình – cựu học sinh lớp 12CA, trường THPT Trần Văn Bảy, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu lại phải tranh thủ thời gian để đi làm ở vựa tôm, phụ mẹ kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Sinh ra trong gia đình lao động nghèo, thiếu trước hụt sau, thế mà khi Trình vừa tròn 6 tuổi, ông Nguyễn Văn Khôi – cha em lại đột ngột qua đời vì căn bệnh viêm phổi. Để rồi trong ký ức tuổi thơ của Khánh Trình chỉ có một mình mẹ là bà Phan Ngọc Diện tần tảo đi sớm về khuya làm thuê làm mướn, kiếm tiền nuôi hai anh em Trình khôn lớn.
Sớm thiếu vắng tình cha, Khánh Trình và em gái Thùy Trang càng trân quý hơn những tháng ngày bên mẹ. Và mẹ cũng là nguồn động lực, là chỗ dựa tinh thần để Khánh Trình luôn phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn trên hành trình chinh phục con chữ của mình tại trường THPT Trần Văn Bảy.
Không phụ sự giúp đỡ và kỳ vọng của thầy cô và các mạnh thường quân, trong suốt 12 năm đèn sách, Khánh Trình luôn giữ vững thành tích học sinh giỏi toàn diện của mình. Đặc biệt với môn Địa lý, Trình luôn nằm trong danh sách đổi tuyển của trường gặt hái được nhiều thành tích như giải giải Nhì kỳ thi Học sinh giỏi môn Địa lý năm lớp 8 cấp huyện, giải Ba kỳ thi Học sinh giỏi lớp 10 và lớp 11 cấp tỉnh…

“Cánh cò cõng nắng cõng mưa
Mẹ tôi cõng cả bốn mùa gió sương”
Lắng nghe nhiều hơn về câu chuyện vượt khó của Trình, chúng tôi lại càng khâm phục nhiều hơn về sự hy sinh của mẹ em – người phụ nữ nghèo lam lũ bao năm qua một mình đối mặt với khó khăn, với bao tủi cực để vun đắp cho ước mơ học tập của hai con. Đáp lại những kỳ vọng và sự hy sinh của mẹ hiền, giấy báo trúng tuyển đại học của Trình chính là trái ngọt đầu tiên, là món quà tinh thần mà em dành tặng mẹ sau ngần ấy năm mẹ đã vất vả vì các con mà hy sinh tất cả.

Những chia sẻ của từng thành viên trong gia đình này làm chúng tôi cảm nhận được tình cảm yêu thương luôn đong đầy nơi mái nhà nhỏ. Nghèo bạc tiền, thiếu vắng tình cha nhưng những đứa trẻ đã lớn lên bằng cả bầu trời yêu thương của mẹ, cả sự dắt dìu, che chở cho nhau của tình anh em. Đó chắc chắn sẽ là hành trang quý nhất mà cậu trò nghèo sẽ luôn mang theo trên những bước đường tìm kiếm tương lai cho gia đình, cho cuộc đời mình sắp tới. Hành trình đó dù gian nan, khó nhọc nhưng em biết rằng mình không đơn độc. Luôn đồng hành với những hoàn cảnh học sinh nghèo vượt khó học giỏi, chương trình quyết định trao cho Khánh Trình suất học bổng TSNT. Mong rằng sẽ giúp cho Trình vững bước tương lai ở giảng đường đại học, Thùy Trang cũng không dang dở việc học hành.

 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ Em Nguyễn Nam Khánh Trình , xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Em Nguyễn Nam Khánh Trình – Lớp 12CA, Trường THPT Trần Văn Bảy, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *