Cách đây 29 năm, có một đôi vợ chồng nghèo tên là Dương Thuận – Kim Vân quyết định di cư từ Thừa Thiên Huế vào Nam lập nghiệp, bởi khi ấy cuộc sống nơi quê nhà đang gặp nhiều khó khăn.
Quyết định ly hương đến Cà Mau vì nơi này có một người quen cho ông bà tá túc. Ban đầu, 2 vợ chồng gắn bó với công việc thu mua phế liệu để kiếm tiền trang trải. Những tưởng cuộc sống đồng vợ đồng chồng làm lụng nơi đất khách quê người sẽ mở ra nhiều hy vọng mới. Nhưng rồi trận bão năm 1997 bất ngờ ập đến đã ảnh hưởng rất nhiều đến các tỉnh ven biển, trong đó có Cà Mau khiến cuộc sống của đôi vợ chồng nghèo càng thêm phần trắc trở…Nhận thấy không thể bám trụ nơi vùng đất cuối trời Nam vì cuộc sống ngày một khó khăn hơn, nhất là sau trận bão lớn năm ấy nên ông bà tiếp tục trôi dạt lên Bạc Liêu để mưu sinh với nghề bán bánh kẹp. Và chuỗi ngày gian truân tiếp theo cũng diễn ra từ đó…Năm 2004, ông bà sinh đứa con đầu tiên và cũng là duy nhất. Ông bà đặt con tên là Dương Quốc Anh với ước mong sau này lớn lên con sẽ là người mạnh mẽ, làm được những điều lớn lao, cao cả… Thế nhưng, niềm vui có được đứa con trai kháu khỉnh kéo dài chẳng được bao lâu thì người trụ cột gia đình bất ngờ phát bệnh teo thận. Trải qua 6 lần phẫu thuật để duy trì sự sống, đến nay sức khỏe của ông cũng hao mòn theo những lần điều trị.

Sinh ra và lớn lên trong cảnh nhà gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng không đầu hàng trước số phận, Quốc Anh vẫn luôn nỗ lực học hành vì em biết bên em còn có sự đồng hành của cha mẹ. Nghị lực của bản thân, tình thương của cha mẹ là động lực giúp cậu trò nhỏ duy trì thành tích học sinh giỏi suốt những năm qua. Hiện tại, Quốc Anh đang bước vào lớp 12T của trường THPT Chuyên Bạc Liêu. Em cũng là thành viên nằm trong đội tuyển ôn thi HSG Toán cấp tỉnh của trường. Trước đó, em cũng từng đạt được nhiều thành tích cao ở kỳ thi giải Toán qua máy tính cầm tay, giải Toán và Vật Lý qua mạng Internet; giải Khuyến khích môn Toán kỳ thi phân hóa năng lực học sinh…

Năm học cuối cấp này, Quốc Anh càng quyết tâm nhiều hơn để thực hiện ước mơ thi vào ngành Marketting của trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Hành trình vươn tới ước mơ tương lai của em đang đến rất gần, nhưng nỗi lo về chi phí học tập cho năm cuối cấp, và chi phí học Đại học sau này luôn là nỗi trăn trở lớn đối với cả gia đình.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ Em Dương Quốc Anh, xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Em Dương Quốc Anh, lớp 12T, trường THPT Chuyên Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu (Địa chỉ tạm trú: khóm 2, phường 7, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu).2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.5553/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

 

Minh Cảnh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *