Những ngày tháng 9 thiêng liêng, Thắp sáng niềm tin may mắn khi tiếp tục cuộc hành trình của mình tìm đến và sẻ chia với những hoàn cảnh đặc biệt. Các em không chỉ vượt khó học giỏi mà còn là những hình ảnh tiêu biểu cho thế hệ thanh niên làm theo lời Bác hôm nay…

Trong lá đơn mà Thúy Vy – cô trò nhỏ đầy nghị lực của lớp 12XH1, trường THPT Châu Thành 2, gửi đến chương trình còn có một số chi tiết khá đặc biệt khiến chúng tôi thêm ấn tượng về em, đó là tình cảm và tấm lòng thành kính mà em muốn gửi gắm đến Bác Hồ – vị cha già kính yêu của dân tộc qua từng nét chữ thơ ngây tuổi học trò.

Không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính đối với Bác mà Thúy Vy còn biết noi theo gương Bác để phấn đấu vươn lên vượt qua mọi khó khăn, trở ngại. Minh chứng cho sự cố gắng ấy là thành tích học tập xuất sắc được em duy trì đều đặn mỗi năm với điểm trung bình đều trên 9 chấm. Trong đó, Lịch sử được xem là môn học sở trường giúp em đạt được nhiều giải thưởng vinh dự.

Học giỏi và đầy tài năng, nhưng ít ai biết rằng cuộc đời của cô trò nhỏ này đã trải qua không ít thâm trầm, sóng gió. Khi em mới lên 2, lúc ấy em trai Tiểu Bảo chưa kịp chào đời thì cha của các em đã bỏ nhà ra đi, bỏ 3 mẹ con bơ vơ với cảnh sống cơ hàn. Từ đó đến nay, ông chưa lần nào trở về thăm vợ con.

Thiếu vắng sự đồng hành của người chồng trụ cột, mười mấy năm qua, người mẹ này phải đơn độc trong hành trình nuôi dạy và chăm lo cho 3 đứa con thơ trong cảnh nhà cứ thiếu thốn triền miên. Càng nghĩ về những khó khăn này nỗi lòng của người mẹ nghèo càng thêm nặng trĩu, khi công việc chạy xe ôm cứ thế bấp bênh mà chuyện học hành và tương lai của các con thì còn dài lắm ở phía trước.

Thương mẹ phải một mình vất vả để lo cho 3 chị em ăn học, và hơn hết là không đành lòng nhìn cảnh nhà cứ thiếu trước hụt sau nên những ngày hè vừa qua, Thúy Vy cũng tranh thủ đi giúp việc tại các quán ăn uống gần nhà hy vọng kiếm ít tiền trang trải chi phí học tập vào đầu năm của 3 chị em. Còn Tiểu Bảo – em trai của Vy thì miệt mài giăng lưới thả câu để kiếm vài con cá, con cua giúp bữa cơm nghèo của 4 mẹ con bớt phần đạm bạc.

Một mình làm mẹ, gánh luôn cả trách nhiệm của một người cha, bà Hiếu không từ nan bất cứ công việc gì, kể cả những việc vốn không quen thuộc với hình ảnh của một người phụ nữ. Chạy xe ôm – cái nghề của người đàn ông nhưng nó không còn quan trọng nữa trong suy nghĩ của người phụ nữ này khi bà chỉ biết phải cố gắng nhiều hơn để có thể lo lắng cho con cái ăn học nên người, cho đời con bớt dãi nắng dầm sương. Vài chục ngàn đồng kiếm được từ công việc chạy xe ôm, hay đôi khi là làm cỏ mướn, bao nhiêu năm qua dù nắng hay mưa, bà vẫn miệt mài lặng lẽ như thế… Bởi trong ước mong của bà tương lai các con không thể thiếu đi con chữ.

Lắng nghe những lời tâm sự của mẹ con Thúy Vy, chúng tôi càng trân quý hơn khát khao được học hành, của một gia đình nghèo khó. Dẫu biết, trong hành trình đi tìm tri thức ấy, gia đình còn phải đối mặt với về nhiều âu lo, trăn trở, nhưng tin rằng tương lai sẽ mở ra cho các em những điều tươi sáng bằng chính tình thương yêu vô bờ bến của mẹ cùng sự cố gắng hết mình của các em

Năm học mới sắp bắt đầu, trong khi bạn bè nô nức được trở lại trường lớp để tiếp tục học tập thì Thúy Vy lại man mác một nỗi lo. Lo vì chi phí học tập sắp tới của 3 chị em không biết phải xoay sở như thế nào khi thu nhập của gia đình chỉ trông nhờ vào công việc chạy xe ôm bấp bênh của mẹ. Thấu hiểu được nỗi trăn trở này, cũng như muốn tiếp sức cho em trên chặng đường học tập phía trước

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:     

1/ Nguyễn Lê Thúy Vy, lớp 12XH1, trường THPT Châu Thành 2, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *