Cứ mỗi lần trời đổ cơn mưa thì ngôi nhà nhỏ của em Nguyễn Văn Nghĩa ngụ xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre càng đìu hiu, trống vắng hơn. Bởi từ 10 năm nay, tổ ấm này vẫn chưa có phút giây nào yên bình.

Video chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 356: Em Nguyễn Văn Nghĩa

Bà Tiểng – ngoại em năm nay đã gần 80 lại đối diện với căn bệnh viêm phổi, suy tim thường xuyên nhập viện cấp cứu. Cảnh nhà đơn chiếc, chị Hạnh – mẹ Nghĩa, người phụ nữ vốn không được lanh lợi phải chạy vạy khắp nơi để có tiền chạy chữa thuốc thang cho bà nơi bệnh viện.

Khốn khó vây quanh vậy mà ngần ấy năm qua, gia đình Nghĩa còn dang tay bảo bọc cho Tính – đứa con của người dì vì hôn nhân dang dở đã bỏ đi từ lúc mới lọt lòng.

Vì vậy để có tiền lo tập sách cho 02 anh em, vừa giúp mẹ vơi phần gánh nặng, những bước chân của Nghĩa đã sớm lặn lội khắp các mé mương, kênh rạch bắt từng con còng đến tận khuya, để dành cho ngày mới đặt lợp mưu sinh.

Vất vả từ nhỏ, thế nhưng, Nghĩa luôn là cậu trò nhỏ chăm ngoan, đạt nhiều thành tích học giỏi suốt 11 năm cắp sách đến trường như minh chứng cho ước mơ thoát nghèo bằng hành trình đi tìm con chữ.

Cuộc sống túng thiếu, quanh năm nhà phải chạy gạo từng bữa ăn, hơn ai hết, chị Hạnh – mẹ Nghĩa thấm thía những khó khăn bắt nguồn từ việc không được học hành đến nơi đến chốn. Vì vậy, dẫu tháng năm quần quật với công việc đốn mía, se chỉ xơ dừa hay làm cỏ, người mẹ này vẫn không một lời than thở mà chỉ mong đời con cùng đứa cháu cút côi luôn được bình yên, ấm áp.

Và chính sự gói ghém, chắt chiu từng đồng tiền ít ỏi của người mẹ nghèo là động lực để cho Nghĩa càng cố gắng hơn trên con đường đi tìm con chữ và thực hiện mơ ước được bước chân vào giảng đường đại học. Nhưng liệu rằng ước mơ của Nghĩa có được trọn vẹn không khi hiện giờ, gia đình em phải sống tạm ở nhờ trên đất người quen, gánh nặng áo cơm, bệnh tật luôn là nỗi trăn trở khôn nguôi của những cảnh đời nghèo khó?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Nguyễn Văn Nghĩa, lớp 11C7, trường THPT Ngô Văn Cấn, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *