Xóm lao động nghèo với những mảnh đời quanh năm gắn bó với những công việc làm thuê ở cơ sở chế biến dừa thuộc xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre là nơi sinh ra cô trò nhỏ Nguyễn Thị Mỹ Lày chăm ngoan, hiếu học.

Video chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 355: Em Nguyễn Thị Mỹ Lày

Lớn lên trong cảnh nhà túng thiếu, ngay từ thuở nhỏ, Lày đã phải chứng kiến cảnh mẹ cha phải chạy vạy ngược xuôi để lo từng cái ăn cái mặc cho gia đình. Vậy mà, biến cố bất ngờ ập đến khi Lày mới học lớp 3 thì chị Hoàng – mẹ em đột ngột mắc bệnh thần kinh tọa, thoái vị đĩa đệm không thể đi đứng lại được.

Vậy là gánh nặng thuốc thang cùng chuyện học hành của Lày và đứa em gái nhỏ đều đổ dồn lên đôi vai của người cha tuổi cao sức yếu, ngày ngày vẫn cặm cụi làm thuê ở cơ sở se chỉ xơ dừa kiếm tiền lo gia đình nhỏ.

Để rồi, ở cái tuổi còn thơ ngây, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại Lày đã biết phụ giúp gia đình chuốt cọng dừa, se chỉ, đan lục bình để có thêm thu nhập. Tất bật với việc làm thêm vậy mà cô trò nhỏ vẫn luôn giữ vững thành tích học tập xuất sắc nhưng minh chứng cho khát khao muốn vượt qua nghịch cảnh khó nghèo.

Thật khó để có thể nói hết nỗi lòng day dứt, xót đau của người làm cha, làm mẹ khi nhìn con sớm chịu nhiều vất vả. Thế nên, dẫu mỗi ngày phải dậy sớm thức khuya rồi rong ruổi hàng chục cây số mới đến được cơ sở chế biến chỉ xơ dừa để làm thuê nhưng đôi tay chai sần của cha Lày nào ngại gì cực khổ, bụi bẩn mà chỉ mong những vất vả sẽ đổi lấy ít tiền để đóng học phí, mua ít tập vở cho các con vào những năm học mới.

Và có lẽ chính tình thương vô bờ bến của gia đình đã giúp cho cô trò nhỏ Mỹ Lày luôn phấn đấu đạt thành tích đứng nhất nhì lớp suốt 11 năm cắp sách đến trường cùng nhiều giải thưởng cao trong kỳ thi Hội khỏe phù đổng cấp tỉnh bộ môn chạy việt dã.

Vui mừng trước những nỗ lực của con nhưng gia đình Lày lại không tránh khỏi những trăn trở, âu lo khi sức khỏe của mẹ em vẫn còn sa sút, số nợ hơn 30 triệu đồng do bệnh tật vẫn chưa trả nổi thì chuyện học hành của em rồi sẽ ra sao khi gia đình vẫn còn loay hoay trong chuỗi ngày túng thiếu…  

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Nguyễn Thị Mỹ Lày, lớp 11T3, trường THPT Ca Văn Thỉnh, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *