Mỗi năm cứ đến kỳ nghỉ hè, cậu trò nghèo người dân tộc Khmer Thạch Trí, ngụ xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long lại tranh thủ làm thuê để đỡ đần gánh nặng với người mẹ thường xuyên đau yếu vì di chứng của căn bệnh tâm thần.

Cuộc sống gia đình của Trí trước đây vốn nghèo khó, khi Trí mới 18 tháng tuổi, cha em gặp tai nạn điện giật và đã vĩnh viễn ra đi. Sau mấy năm một mình gồng gánh nuôi con, mẹ củaTrí đột ngột phát bệnh tâm thần nặng, đến mức không còn nhận ra đứa con trai duy nhất của mình.

Được ông bà ngoại cưu mang nhưng nhà ngoại nghèo, phần lớn số tiền mà ông ngoại làm thuê đều dành thuốc thang chạy chữa cho mẹ Trí. Vì vậy từ năm 7 tuổi, Thạch Trí đã biết đi làm thêm để có tiền đèn sách đến trường. Thiệt thòi hơn các bạn vậy mà nơi ngôi trường Phổ thông dân tộc nội trú, em Trí vẫn học rất giỏi, vì cậu bé hiếu thảo nghĩ rằng chỉ việc học mới có điều kiện tốt chữa bệnh cho mẹ.

Nhờ được chữa trị, chị Thanh, mẹ của Trí tỉnh dậy sau bao năm bấn loạn tâm thần, chị biết rằng cậu con trai duy nhất của mình vẫn ngày ngày đi làm thuê, chăm sóc mẹ, đặc biệt vẫn đều đặn đến trường và học giỏi, có lẽ điều đó phần nào giúp chị có thêm động lực mạnh mẽ vượt qua bệnh tật. Mới đây, hai mẹ con của Trí đã được hỗ trợ căn nhà tươm tất theo chính sách ưu đãi cho đồng bào dân tộc để gia đình có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Thành tích học tập của em Trí giờ đây là liều thuốc tinh thần hiệu nghiệm giúp người mẹ chịu nhiều bất hạnh vững vàng tiếp tục vượt qua thử thách trong đời.

Được sự quan tâm, động viên của mẹ, của thầy cô, bạn bè,Trí ra sức phấn đấu ngày càng học giỏi. Em là học sinh xuất sắc dẫn đầu trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Vĩnh Long nhiều năm liền, ngoài ra em còn mang về cho trường giải nhì ở kỳ thi thực hành thí nghiệm môn Hóa học cấp tỉnh nhờ vào một phương pháp học tập đặc biệt. Ngoài tinh thần vượt khó học giỏi, sự lạc quan là một trong những ấn tượng đẹp của thầy cô, bạn bè về cậu trò nghèo Thạch Trí.

Đánh dấu 12 năm đèn sách của mình, Thạch Trí đạt được kết quả tốt – 25,4 điểm ở  3 môn xét tuyển ngành Báo chí truyền thông, trường Đại học Khoa học xã hội nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh. Thế nhưng đằng sau niềm vui là nỗi lo lắng về chi phí, là căn bệnh của mẹ vẫn còn đè nặng trong lòng cậu trò nghèo hiếu thảo. Chính vì vậy, hôm nay tại ngôi trường THPT Dân tộc nội trú thân thương mà em từng gắn bó,chương trình Thắp sáng niềm tin sẽ tìm đến và trao cho em suất học bổng để em bước tiếp con đường học vấn phía trước…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Thạch trí, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *