Một mái ấm gia đình với đủ đầy tình yêu thương của cha mẹ là niềm khát khao cháy bỏng trong suốt những năm tháng tuổi thơ của cô học trò người Khmer Danh Trần Mai Nhân. Nhưng cho đến tận bây giờ, niềm hạnh phúc tưởng chừng giản đơn ấy, Mai Nhân vẫn không thể nào có được.

Khi Mai Nhân mới 4 tuổi thì cha mẹ em do không hòa thuận nên đã chia tay nhau. Mẹ gởi em về cho ngoại ngụ xã Thủy Liểu, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang nuôi dưỡng. Kể từ đó đến nay, em chưa một lần được gặp cha, còn mẹ em thì có gia đình riêng ở nơi xa nên rất hiếm khi về thăm em. Mai Nhân lớn lên trong tình yêu thương và sự cưu mang của người bà tuổi cao sức yếu, hằng ngày sống đắp đổi đắp đổi nhờ mười mấy con gà và công việc chằm lá.

Ý thức cuộc sống thiệt thòi của một đứa trẻ con nhà nghèo lại thiếu vắng tình yêu thương của cha mẹ, Mai Nhân quyết tâm học tốt, em hiểu rằng chỉ có học mới có cơ may đổi thay cuộc sống và là cách duy nhất để em đền đáp công ơn dưỡng dục của bà. Hơn ai hết, Mai Nhân thấu hiểu, mười mấy năm qua, ngoại đã phải vất vả làm lụng, chắt chiu từng đồng tiền chằm lá ít ỏi mới có thể cho đứa cháu cút côi được đến trường như các bạn. Chính vì vậy, ngoài những giờ lên lớp rộn vui với bạn bè, Mai Nhân biết phụ giúp bà kiếm sống.

Thương cô trò nghèo chăm ngoan, vượt khó học giỏi, thầy cô ở trường động viên giúp đỡ Mai Nhân học hành trong suốt nhiều năm qua.

Đối với Mai Nhân, ngoại là điểm tựa tinh thần để em vững bước đến trường dưỡng nuôi ước mơ học vấn. Ngược lại, Mai Nhân cũng là niềm vui, niềm hy vọng của bà. Cứ thế mà hai bà cháu nương tựa vào nhau vượt qua khó khăn để phấn đấu vươn lên không mệt mỏi.

Giữ vững niềm tin vào việc học, kết quả của em ngày càng tiến bộ. Suốt 11 năm liền, năm nào Mai Nhân cũng đạt học sinh giỏi với điểm trung bình môn gần 9 chấm, có năm Mai Nhân là học sinh giỏi nhất khối, đặc biệt em giành được giải khuyến khích trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp huyện và Olympic cấp tỉnh môn Hóa học. Bên cạnh đó, Mai Nhân còn tham gia thi kể chuyện Bác Hồ và giành được giải nhì trong cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh với đề tài giới thiệu lễ hội Ok om pok của đồng bào Khmer.

Mai Nhân sắp bước vào lớp 12, càng lên cao thì chi phí học tập phát sinh càng nhiều trong khi tuổi tác của bà ngoại em chất chồng, sức khỏe sa sút nhiều hơn vì chứng bệnh bướu tim. Mong muốn giúp đỡ cho cô trò nghèo người Khmer tiến gần hơn với ước mơ học ngành Hóa chúng tôi hy vọng chính từ sự giúp đỡ, sẻ chia hôm nay, Mai Nhân càng thêm vững tin trong hành trình đi tìm những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống của mình…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Danh Trần Mai Nhân, xã Thủy Liểu, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Mai Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *