Không như bao bạn bè khác, con đường đến trường của em Võ Quốc Khanh ngụ xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự luôn vấp phải nhiều trắc trở khi em phải theo gia đình đi làm ăn khắp nơi, chẳng có được một nơi ở ổn định. Bao lần cả gia đình lênh đênh trên những chiếc ghe, là bấy nhiêu lần Khanh phải chuyển trường. Việc học cũng vì thế mà dang dở khiến Khanh đi học muộn hơn các bạn

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 384: Em Võ Quốc Khanh

Mặc cảm trước việc đi học trễ so với bạn bè nhưng Khanh nào bỏ cuộc vì em hiểu chỉ có học mới giúp em vượt qua sự nghèo khó của gia đình. Nhà có 5 thành viên, trong đó 3 chị em Khanh đều đang đi học. Chị gái Võ Thị Bích Tuyền cũng vì hoàn cảnh mà đi học trễ, hiện đang học lớp 11 cùng khối với Khanh. Em trai út Võ Quốc Huy học lớp 7.

Mẹ là bà Võ Thị Mai bị gai thoái hóa cột sống, đau nhức liên miên, không thể lao động nặng. Vì thế mọi chi phí cho con đến trường và cả chuyện cơm áo đổ dồn lên đôi vai của cha là ông Võ Văn Giàu đã ngoài 60, với công việc làm thuê làm mướn chẳng được là bao. Trước nghịch cảnh gia đình, liệu con đường học tập mà Khanh đã kiên trì theo đuổi bao năm có còn tiếp tục được hay không?

Để các con có điều kiện học tập lâu dài, cha mẹ Quốc Khanh đã quyết định tìm về quê ngoại ở Hồng Ngự. Tuổi cao sức yếu nhưng ông Giàu vẫn phải tự mình làm từng cái bẫy để đặt chuột hay giăng câu dọc các kênh mương. Công việc chỉ dựa vào thiên nhiên là chủ yếu nên thu nhập bấp bênh, ít ỏi.

Thương cha mẹ, 11 năm qua, Khanh liên tục nằm trong top 3 học sinh giỏi của khối, và đạt giải 3 môn Toán cấp trường năm lớp 8. Ngoài giờ học, tranh thủ lúc rãnh rỗi, ai thuê gì em làm đó, từ mò cua bắt ốc, đến làm cỏ bờ, đắp đất. Số tiền kiếm được chẳng là bao nhưng với em nó có thể mua được cây viết, cuốn tập để đỡ đần cho cha mẹ.

Nhưng liệu trước những cố gắng ấy, Khanh sẽ vững tin tiếp bước vào giảng đường Đại học hay không khi tuổi tác của mẹ cha đã lớn mà việc học của 3 chị em vẫn còn rất dài?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Võ Quốc Khanh, học sinh lớp 11A2, trường THPT Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Thanh Thanh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *