Từ ngày cha mẹ ly hôn, cuộc sống của hai anh em Nguyễn Vĩ Khang – học sinh lớp 12A6 trường THPT An Biên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang và em trai là Vĩ Hào dần rơi vào cảnh cút côi không người che chở. Vắng cha mẹ từ nhỏ, nên từ lúc 15 tuổi đầu, cậu học trò nhỏ phải tự học cách mưu sinh, tự học cách trưởng thành và cũng tự học cách đối mặt với những biến cố của cuộc đời mà ở độ tuổi như em, bạn bè vẫn hãy còn vô lo vô nghĩ.

 

Dù đã quen với cảm giác chỉ có hai anh em kề cạnh để chăm sóc bảo ban nhau, nhưng mỗi khi nhắc về cha mẹ, nhất là về đứa em trai út Trí Thôn, trên gương mặt của cậu trò nghèo vẫn không giấu được những trống vắng trong lòng.
Thấy cháu thơ bơ vơ, côi cút, ông bà nội của Khang dù tuổi đã cao cũng ngày ngày sang nhà trông nom, săn sóc. Dẫu biết khó lòng thay thế cho tình cảm mẹ cha nhưng ông bà cũng mong mỏi phần nào bù đắp cho những thiếu thốn về vật chất và cả tinh thần cho hai anh em Vĩ Khang – Vĩ Hào.
Ông bà nội nay cũng ngoài 70 tuổi, sức khoẻ cũng chẳng được mạnh lành, thu nhập từ công việc bán ốc ở chợ cũng ít ỏi. Gần 1 năm nay, ông nội của Vĩ Khang sức khoẻ sa sút, thường xuyên phải nhập viện điều trị. Thế nên ngoài tình yêu thương vô bờ bến thì ông bà nội cũng chẳng thể giúp được gì nhiều cho hai cháu nội đành ngậm ngùi nhìn cháu nhỏ Vĩ Hào phải dang dở việc học hành khi đang lớp 9.
Thương anh hai học giỏi phải bươn chải mưu sinh, nên sau kỳ thi tốt nghiệp cấp trung học cơ sở, Vĩ Hào cũng bắt đầu xa nhà mưu sinh.

Không thể nuôi dưỡng ước mơ cho em trai, sự ray rứt in hằn thêm trong suy nghĩ của Khang, tuy nhiên, không để mục tiêu vươn lên của hai anh em phải lụi tàn vì nghịch cảnh khó nghèo, Vĩ Khang nung nấu quyết tâm phải nỗ lực thành công bằng con đường học vấn.
Với cậu trò Vĩ Khang, việc học giờ đây không chỉ cho riêng bản thân mình mà đó còn là sự nối tiếp ước mơ dang dở của em trai.
Ý thức vượt lên nghịch cảnh cùng ước mơ có được một tương lai tươi sáng đã khiến cậu trò nghèo ngày một kiên cường. Thế nhưng hành trình chạm đến ước mơ vẫn còn quá xa xôi khi cảnh nhà còn nhiều gian khó, và Vĩ Khang vẫn cần lắm những sự sẻ chia để con đường bước đến cánh cửa đại học của em không còn đơn độc.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ Em Nguyễn Vĩ Khang, xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ EmNguyễn Vĩ Khang – Học sinh lớp 12A6 trường THPT An Biên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang
2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

 

Nguyễn Quyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *