“Còn cha còn mẹ thì hơn
Không cha không mẹ như đàn đứt dây
Đàn đứt dây còn xoay còn nối
Cha mẹ mất rồi con phải mồ côi…”.

Chịu cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ từ năm lên 4, đó là tình cảnh đáng thương của cậu trò nghèo hiếu học – Em Võ Tiến Sĩ, lớp 12A1, trường THPT Chu Văn An, ở huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Mới 4 tuổi đầu, Sĩ nào cảm nhận được nỗi mất mát đổ ập xuống đời mình, khi phút chốc trở thành… đứa trẻ mồ côi.
Ngày trước cuộc sống vẫn khó khăn, nhưng gia đình của em Võ Tiến Sĩ luôn được ông bà nội đùm bọc, cưu mang trong mái lá nghèo. Bản thân cha mẹ em luôn cố gắng làm lụng để lo cho 2 con, mong tương lai của các con sẽ vơi bớt phần nào những khó khăn, vất vả như đời mẹ cha đang gặp phải. Nhưng nào ngờ, từ ngày mẹ em mất đi thì những biến cố tiếp theo cũng ập đến đời em.

Nhờ sự bảo bọc, nuôi dưỡng của ông bà ngoại và người cậu thứ 6 là anh Trần Minh Đức nên anh em của Tiến Sĩ đã phần nào vơi bớt nỗi trống vắng tình thân, từ đó hai anh em cũng động viên nhau cố gắng, nỗ lực nhiều hơn trong học tập. Thế nhưng…

Tâm trạng Tiến Sĩ cô đơn khi nghĩ về Cha Mẹ

Trải qua 2 lần phẫu thuật viêm bàng quang, sức khỏe của Phúc Nhân – anh trai của Tiến Sĩ dần ổn định. Giờ đây, Nhân có thể đi làm trở lại, nhưng đồng lương công nhân hiện tại chưa thể giúp gia đình trả hết số nợ vay mượn trước đó để chạy chữa bệnh tình cho em.

Cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn, 4 năm nay lại thêm phần chật vật khi vợ của anh Đức dứt áo ra đi. Thương cha mẹ già tuổi ngoài 80, anh Đức cũng thương các cháu các con nên dốc sức làm việc bất kể thời gian. Ngày qua ngày, đôi tay anh vẫn miệt mài làm lụng, đôi chân vẫn đều đặn bước đi trên những chặng đường đời gian nan, bởi anh biết trên vai mình đang gánh vác sự sống và tương lai cả gia đình.
Dẫu rằng cuộc sống khó khăn từ tấm bé, nhưng Tiến Sĩ luôn chịu khó vươn lên để đến trường. Đến trường vốn dĩ đã khó khăn với những đứa trẻ lớn lên chịu nhiều bất hạnh như em, thì giờ đây, con đường ấy càng gập ghềnh, trắc trở hơn khi em bước vào giai đoạn cuối cấp lớp 12 với nhiều lo toan phía trước.

Vượt qua tất cả, suốt 11 năm cắp sách đến trường vừa qua, em đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Trong đó có rất nhiều năm, em đứng trong tốp đầu của khối (lớp 6, lớp 7 hạng Ba khối; lớp 8 Nhì khối và lớp 9 em đạt danh hiệu học sinh danh dự toàn trường). Cũng trong năm học lớp 9 này, Tiến Sĩ từng đạt giải Nhì cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện môn Hóa học. Thi tuyển đầu vào lớp 10, em là một trong số những học sinh có điểm cao nhất trường. Năm lớp 10, em đạt điểm trung bình 9.4 và hạng 3 trong lớp. Đến lớp 11, em vươn lên đứng Nhất lớp.
Không chỉ học giỏi mà Tiến Sĩ còn là một lớp trưởng gương mẫu suốt nhiều năm, luôn đi đầu và nhiệt huyết trong các hoạt động phong trào của trường của lớp.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ Em Võ Tiến Sĩ, xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Em Võ Tiến Sĩ, lớp 12A1, trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang (Địa chỉ nhà: ấp Hưng Hòa, xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang).
2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.5553/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

 

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *