Ra đời với mục đích nâng cao thể trạng cho trẻ em và hạn chế tình trạng học sinh nghèo bỏ học, chương trình bữa trưa học đường miễn phí ở Ấn Độ do Quỹ Akshaya Patra điều phối_ đã cung cấp 2 triệu bữa ăn miễn phí cho học sinh tiểu học mỗi ngày. Mời quý khán giả cùng tìm hiểu về chương trình bữa ăn học đường đầy ý nghĩa này.
Đây là 1 trong những bếp ăn do Quỹ Akshaya Patra phụ trách tại thành phố Bangalore, bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ. Bếp ăn này có đến 230 người lao động, với nhiệm vụ chuẩn bị 75 ngàn suất ăn trong thời gian chưa đến 4 giờ đồng hồ. Tại đây, thực đơn được thay đổi mỗi ngày và được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ ở bậc tiểu học.
Chương trình bữa ăn học đường miễn phí của Quỹ Akshaya Patra đã được thực hiện ở Bangalore từ năm 2000. Đến nay, tổ chức này đã xây dựng được hệ thống thông suốt từ nguồn cung nguyên liệu, bếp nấu, nhà kho bảo quản thực phẩm, cho đến kiểm soát chất lượng và phân phối bữa ăn đến tận trường học.


“Bởi vì chúng tôi phải chuẩn bị số lượng thức ăn rất lớn nên chúng tôi phải làm mọi thứ thật nhanh và phải đạt hiệu suất cao nhất.”
Sau khi được chuẩn bị xong, thức ăn sẽ được chuyển đến gần 650 trường tiểu học ở Bangalore. Với tổng cộng 64 bếp ăn, Quỹ Akshaya Patra cung cấp bữa ăn học đường miễn phí cho 19.000 trường tiểu học ở Ấn Độ. Như vậy, mỗi ngày, khoảng 2 triệu học sinh nhận được bữa ăn miễn phí nhờ nguồn quỹ này.
Ông Chanchalapathi Dasa, Phó Chủ tịch Quỹ Akshaya Patra cho biết chương trình bữa ăn học đường miễn phí đã thành công trong việc chấm dứt tình trạng học sinh bụng đói tới lớp, nhờ đó tỷ lệ học sinh tới trường được nâng lên đáng kể.


“Bữa ăn học đường miễn phí tạo động lực cho nhiều trẻ em nghèo đến trường. Các bậc cha mẹ cũng sẵn sàng cho con đi học hơn thay vì để chúng ra đường mưu sinh. Với nhiều học sinh, đây là bữa ăn tử tế duy nhất mà các em có được trong ngày. Nhờ bữa ăn này, trẻ được bảo vệ khỏi tình trạng suy dinh dưỡng và sức đề kháng kém.”
Theo ông Chanchalapathi Dasa, nguồn kinh phí để thực hiện chương trình bữa ăn học đường miễn phí của Quỹ Akshaya Patra được cung cấp 1 phần từ ngân sách của chính phủ Ấn Độ và sự quyên góp từ các nhà hảo tâm, các tổ chức nhân đạo trong và ngoài nước.
Quỹ Akshaya Patra cũng cho biết họ đang có kế hoạch mở rộng chương trình phúc lợi này đến với trẻ em ở những vùng sâu vùng xa nhất của Ấn Độ.

Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *