Cuộc sống làm thuê làm mướn thu nhập bấp bênh, các thành viên trong nhà bệnh tật hay việc làm ăn thu lỗ là những lý do khiến bà con nghèo chưa có điều kiện sửa sang lại mái nhà cho lành lặn….Tìm đến xã Tường Lộc của huyện Tam Bình, chương trình Chuyến xe nhân ái tin rằng cuộc sống của người dân rồi đây sẽ thay đổi tích cực nếu như có được một nơi an cư.  

Video clip chương trình Chuyến xe nhân ái – Kỳ 191: Xã Tường Lộc, huyện Tam Bình

Gia đình bà Nguyễn Thị Út, ấp Tường Trí

Ngoài 60 tuổi, bà Nguyễn Thị Út ở ấp Tường Trí vẫn còn tảo tần với công việc dán nhãn chai siro kiếm hơn chục ngàn tiền công mỗi ngày trang trải cuộc sống. Hơn 10 năm chồng mất vì căn bệnh tai biến là ngần ấy thời gian người mẹ này phải một mình lo cho 3 đứa con trong cảnh nhà thiếu trước hụt sau.

Hai người con trai lớn những tưởng khi trưởng thành sẽ thay cha đỡ đần cho mẹ nhưng nào ngờ từ ngày mắc chứng thần kinh, đầu óc các em lúc nhớ lúc quên. Chuyện chạy chữa vẫn còn xa vời vì nỗi lo áo cơm luôn nặng gánh trên vai, lòng người mẹ càng thêm xót xa khi nhìn tương lai của các con cứ trôi dần theo những chuyến ve chai bấp bênh, xuôi ngược.

Ngôi nhà Đại đoàn kết mười mấy năm qua chưa một lần được sửa sang giờ vách lá xác xơ thì làm sao chở che cho 3 mảnh đời bất hạnh qua những mùa mưa gió?

Gia đình bà Đặng Thị Ba, ấp Mỹ Phú 5

Căn nhà nhỏ, mái lá rách nát là nơi trú ngụ của hai mẹ con bà Đặng Thị Ba ở ấp Mỹ Phú 5 gần chục năm qua. Không còn ai chung vai gánh vác khi người chồng sớm qua đời vì cơn bạo bệnh, bà Ba một mình lo cho con khôn lớn bằng công việc đan thảm lát với thu nhập bấp bênh. Dẫu cuộc sống vẫn phải chạy ăn từng bữa, nhưng bà Ba vẫn tin rằng tương lai rồi sẽ đổi thay khi cô con gái Bùi Thị Hằng, được bà cho học hành tới nơi tới chốn.

Nào ngờ, Hằng lại bất ngờ đổ bệnh, tâm trí lúc tỉnh lúc mê, bao nhiêu tiền hỏi mượn đều không chạy chữa khỏi. Thế nên, ước mơ về một ngày được yên ổn sống dưới mái nhà lành lặn, để xua đi những âu lo bệnh tật với 2 mẹ con hãy còn xa lắm…

Gia đình ông Võ Hồng Tốt, ấp Tường Trí

Cuộc sống vốn khốn khó từ khi vợ chồng ông Võ Hồng Tốt ở ấp Tường Trí ra riêng với đôi bàn tay trắng. Qua bao năm, cuộc sống vẫn chưa một ngày thoát khỏi cảnh túng thiếu, nhất là khi vợ và con mang trong người những căn bệnh hiểm nghèo.

Bị tai nạn giao thông cách nay 8 năm khiến cánh tay phải hoàn toàn bị liệt đã khiến chuyện học hành của con trai ông, anh Võ Hồng Phúc, đành chịu dở dang. Thêm vào đó, căn bệnh hở van tim hai lá hành hạ ngày đêm đã bào mòn sức khỏe vốn suy yếu của anh mà gia đình không biết tìm đâu số tiền hơn trăm triệu đồng cho anh đi phẫu thuật.

Khó khăn càng chồng chất khi vợ ông – bà Nguyễn Hồng Anh, bị bệnh sỏi mật, teo cơ đã 10 năm, chẳng còn đủ sức khỏe đi làm phụ chồng, nhưng vẫn gắng cưu mang hai đứa cháu nhỏ đã sớm xa lìa vòng tay yêu thương của cha mẹ.

Căn nhà qua bao năm mà chưa một lần được sửa sang giờ đã trở nên liêu xiêu trước mưa nắng… cần lắm một sự tiếp sức để tiếp tục vun vén cho ước mơ của cả gia đình.

Gia đình chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, ấp Tường Trí

Vài đồng lời kiếm được sau một ngày đi mua ve chai vất vả hay những buổi vác phân thuê ướt đẫm mồ hôi của vợ chồng chị Nguyễn Thị Bích Ngọc ngụ ấp Tường Trí vẫn không sao trang trải đủ cho cuộc sống gia đình.

Hai mươi năm mang trong người căn bệnh thần kinh, người em trai Nguyễn Văn Phúc không thể phụ giúp được gì cho gia đình. Hoàn cảnh của vợ chồng chị Ngọc Càng khốn khó khi đứa con trai lớn bị chứng bại não từ thuở lọt lòng, đứa con gái thì đang tuổi ăn tuổi học.

Căn nhà được địa phương hỗ trợ 7 năm qua đã sụp lún, mái tol loang lỗ, cột kèo mụt nát mà gia đình chưa có điều kiện sửa sang cho lành lặn, nên ước mơ lạc nghiệp vẫn chưa thành hiện thực.

Gia đình anh Cao Hoàng Anh, ấp Mỹ Phú 1

Cuộc sống của gia đình anh Cao Hoàng Anh, ngụ ấp Mỹ Phú 1 ngày càng khó khăn khi con gái anh- cháu Cao Ngọc Ý mắc phải căn bệnh bại não.

Tiền công ít ỏi từ công việc làm lông mi giả của chị Thảo – vợ anh, chẳng thấm vào đâu khi số nợ 10 triệu đồng vay mượn trị bệnh cho con chưa thể trả được.

Dù cố gắng làm lụng chắt chiu để cuộc sống bớt phần chật vật nhưng gia đình anh Hoàng Anh vẫn chưa thể khấm khá hơn khi chuyện học hành, bệnh tật của các con oằn nặng trên vai.

Nhìn mái nhà qua bao gần chục năm mưa nắng đã không còn vững chắc. Vợ chồng anh cứ ước mơ về một chốn an cư bền vững nhưng biết đến bao giờ mới thành hiện thực?

Gia đình chị Bùi Thị Thủy, ấp Mỹ Phú 5

Ngôi nhà nhỏ được địa phương hỗ trợ nằm bên mé sông bị sạt lở hơn 8 năm đã không còn là chốn đi về chắc chắn cho 5 thành viên trong gia đình chị Bùi Thị Thủy ngụ ấp Mỹ Phú 5.

Căn bệnh thận ứ nước và sỏi mật gần 5 năm bào mòn sức khỏe ngày đêm nên chị Thủy không thể cùng chồng đi cắt lúa, làm cỏ để lo cho các con như trước.

Một mình với gánh áo cơm, anh Huê – chồng chị, chưa bao giờ cho phép đôi tay nghỉ ngơi. Nhưng làm sao cuộc sống gia đình có thể thoát nghèo khi công việc làm thuê làm mướn cứ mãi bấp bênh theo mùa vụ.

Mơ ước có được mái nhà lành lặn cho các con được yên tâm học tập bao năm qua vẫn còn là nỗi trăn trở của gia đình.

Tấn Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *