ành khách 1: Nguyễn Thị Hồng Nhung, khu phố 1, thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.
Căn nhà ọp ẹp với mái tole cũ kĩ, cột kèo vẹo xiêu, tưởng chừng không còn chống chịu được bao lâu, nhưng lại là tổ ấm vững chãi nhất mà vợ chồng chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, ngụ khu phố 1, thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An có được sau ngần ấy năm chung sống. Bởi lẽ, cưới nhau với hai bàn tay trắng, chị Nhung lại tật nguyền đôi chân sau cơn sốt bại liệt năm 9 tuổi, nên đường đời của đôi vợ chồng nghèo cũng lắm nhọc nhằn gian nan…
Đồng lương ít ỏi của nhân viên bảo vệ trường mầm non khó lòng xoay sở cho 2 đứa con đang tuổi ăn học, nên sau ca trực, anh Nguyễn Văn Lâm – chồng chị Nhung – lại phơi mình dưới cái nắng chói chang, vác từng bao xi măng, xách từng xô hồ để kiếm thêm thu nhập. Không đành lòng nhìn chồng một mình bươn chải, chị Nhung cũng cố gắng vượt qua khiếm khuyết của bản thân mình để phụ anh một tay, dẫu cuộc mưu sinh chưa bao giờ dễ dàng với người phụ nữ yếu ớt như chị.
Nỗi day dứt bao năm qua khiến vợ chồng chị Nhung nhủ lòng sẽ không để 2 đứa con nhỏ phải thiệt thòi như chị. Và anh chị cũng tin rằng dẫu cuộc sống có khó khăn đến đâu cũng chẳng có thử thách nào thắng nổi quyết tâm của những người làm cha làm mẹ mong muốn thay đổi tương lai cho các con của mình.
Không nản lòng khi mãi vẫn chưa tìm được công việc phù hợp với sức khoẻ, chị Nhung lại bàn với chồng đóng chiếc xe nhỏ bán nước giải khát bên đường và cũng may mắn được bà con xung quanh hết lòng giúp đỡ.


Hành khách 2: Võ Thị Trúc, khu phố 2, thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.

Hoàn cảnh thứ 2 trong chương trình tuần này là chị Võ Thị Trúc, ngụ khu phố 2, thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An – một gia đình cùng hoàn cảnh khiếm khuyết khó khăn nhưng vẫn đồng vợ đồng chồng vượt qua gian khó.
Ngày đó, với chiếc xe máy cũ kĩ, đôi vợ chồng nghèo đã cùng nhau vượt hơn 500 cây số, chở theo hy vọng về một cuộc sống ổn định hơn đến nơi đất khách quê người với nghề ươm cây giống. Chỉ khi sức khỏe của chị Trúc sa sút sau lần tai nạn giao thông bất ngờ thì chị mới đành thôi cảnh theo chồng tha hương kiếm sống.
Tranh thủ về thăm nhà những ngày trại cây giống hết việc, anh Vũ không khỏi xót xa khi thấy vợ con quần quật không ngơi nghỉ chỉ vì muốn đỡ đần phụ anh bớt gánh nặng mưu sinh nơi xứ người. Chị Trúc – người vợ tật nguyền khó nhọc từng bước chân – vẫn miệt mài giăng lưới kiếm cá và trồng thêm mấy bụi mía sau hè. Công việc nào cũng nặng nề quá sức với chị, nhưng người mẹ nghèo chỉ mong với sự cố gắng của mình thì đường đến tương lai của 3 đứa con thơ sẽ bớt gập ghềnh, trắc trở.
Thương vợ con ở nhà đơn chiếc, nhưng đứng trước tình cảnh trở về quê thì không có công việc ổn định lại không có vốn liếng làm ăn, khiến anh Vũ không khỏi nặng lòng lo cho tương lai của gia đình mình sắp tới…
Có lẽ bù lại cho hoàn cảnh khiếm khuyết là ý chí vượt qua số phận vô cùng mạnh mẽ của hai gia đình. Cùng với quyết tâm vợ chồng đồng lòng vượt khó, tin chắc rằng khi có vốn ươm cây và buôn bán như dự tính thì gia đình anh Vũ và anh Lâm sẽ khởi sắc trong tương lai không xa.

 

Hồng Ngân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *