Sau nhiều tuần thảo luận, trong tuần qua, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật y tế quan trọng do Tổng thống Barack Obama khởi xướng. Dự luật mở rộng đáng kể phạm vi bảo hiểm y tế và báo hiệu sự thay đổi lớn nhất trong hệ thống y tế Mỹ trong nhiều thập niên qua.

Cuộc bỏ phiếu đã mang lại thắng lợi đầy gian nan cho Tổng thống Barack Obama và đảng Dân chủ, đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc hoàn tất dự luật. Tuy nhiên, bước cuối cùng kết hợp dự luật trên của Thượng viện với dự luật đã được Hạ viện thông qua hồi tháng trước vẫn là một thách thức. Sau cuộc bỏ phiếu của Thượng viện, Tổng thống Obama tuyên bố nước Mỹ đang "tiến gần tới việc biến cải cách bảo hiểm y tế thành hiện thực". Quả thực, ông Obama đã đạt được tiến bộ về vấn đề này hơn bất kỳ vị tổng thống tiền nhiệm nào.

Gọi cuộc bỏ phiếu trên là "lịch sử", Tổng thống Obama nói rằng cuộc bỏ phiếu sẽ giúp "chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài gần thế kỉ nhằm cải cách hệ thống y tế Mỹ".

Gọi cuộc bỏ phiếu trên là "lịch sử", Tổng thống Obama nói rằng cuộc bỏ phiếu sẽ giúp "chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài gần thế kỉ nhằm cải cách hệ thống y tế Mỹ". Theo ông, luật trên sẽ buộc ngành bảo hiểm phải chịu trách nhiệm, trong khi những người lao động sẽ không phải lo ngại về việc mất bảo hiểm, nếu họ mất hoặc thay đổi việc làm. Dự luật này cũng tăng cường bảo hiểm y tế dành cho những người cao tuổi hoặc những người tàn tật và khiến cho bảo hiểm y tế đủ trang trải cho 30 triệu người Mỹ không có bảo hiểm. Ông Obama cũng cho rằng luật này sẽ giúp giảm bớt thâm hụt quốc gia 132 tỷ USD trong thập kỷ tới.

Tuy nhiên, cả Tổng thống Obama lẫn đảng Dân chủ đều thừa nhận rằng cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện không có nghĩa là dự luật y tế đã được thông qua và thách thức tiếp theo sẽ là "hoàn tất công việc này".

Thủ lĩnh phe Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Harry Reid cho biết cuộc bỏ phiếu không phải là sự kết thúc mà chỉ là sự khởi đầu của một quá trình. Ông đã hối thúc phải có hành động ngay lập tức vì người dân Mỹ cũng như kinh tế Mỹ không thể chờ tới lần sau "vì có thể sẽ không có lần sau nào nữa".

Tổng thống Obama muốn ký dự luật y tế này thành luật vào cuối năm nay, nhưng các cố vấn cao cấp của ông thừa nhận rằng điều đó sẽ không xảy ra.

Tổng thống Obama muốn ký dự luật y tế này thành luật vào cuối năm nay, nhưng các cố vấn cao cấp của ông thừa nhận rằng điều đó sẽ không xảy ra. Sau cuộc bỏ phiếu, Quốc hội Mỹ sẽ có kỳ nghỉ kéo dài tới giữa tháng 1/1010 và hy vọng lớn nhất của Tổng thống Obama là ký dự luật trên thành luật trước khi đưa ra Thông điệp liên bang vào cuối tháng 1 năm 2010 hoặc đầu tháng 2 năm 2010. Các nhà phân tích cho rằng trong bối cảnh hiện nay, Tổng thống Obama và đảng Dân chủ không mấy dễ dàng trong việc hoàn tất dự luật trên. Trước hết, hiện vẫn chưa có thời gian biểu cho việc kết hợp hai dự luật của Thượng và Hạ viện. Thượng viện và Hạ viện Mỹ hiện vẫn chia rẽ sâu sắc về cung cấp tài chính cho ngân sách bảo hiểm mở rộng và việc liệu có nên đề ra một kế hoạch do chính phủ điều hành cũng như làm thế nào để hạn chế việc sử dụng ngân quỹ liên bang cho việc nạo phá thai.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *