Theo bản báo cáo của Quỹ Phát triển Nông nghiệp quốc tế IFAD vừa được công bố vào hôm qua (06/12), tình trạng đói nghèo trên toàn cầu vẫn tiếp tục là một hiện tượng ở các vùng nông thôn.

Giá thực phẩm tăng nhanh, tác động của biến đổi khí hậu, các nguồn tài nguyên thiên nhiên dần cạn kiệt là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đói nghèo

Bản báo cáo về đói nghèo ở vùng nông thôn của IFAD cho thấy, trong một thập niên qua, tỉ lệ đói nghèo ở các nước đang phát triển, được xét đối với những ai sống ít hơn 1,25 USD/ngày, đã sụt giảm từ 48% xuống còn 34% khi hơn 350 triệu người ở nông thôn thoát nghèo. Hầu hết là nhờ vào phát triển kinh tế mạnh mẽ ở Đông Á, cụ thể là Trung Quốc. Ở những khu vực khác, tình hình không được khả quan như vậy.

Ông Ed Heinemann, người dẫn đầu nhóm viết bản báo cáo của IFAD, cho biết: "Có khoảng 500 triệu người nghèo hiện đang sống ở các vùng nông thôn khu vực Nam Á hiện nay. Khu vực thứ hai mà chúng tôi lo ngại là vùng Hạ Sahara châu Phi".

Theo IFAD, giá thực phẩm tăng nhanh, tác động của biến đổi khí hậu, các nguồn tài nguyên thiên nhiên dần cạn kiệt là những yếu tố làm phức tạp thêm nỗ lực giảm nghèo đói ở nông thôn trong tương lai. Tất cả trở nên cực kỳ cấp bách khi dân số thế giới theo dự đoán sẽ lên đến 9 tỉ người vào năm 2050 và khi ấy sẽ cần thêm 70% lương thực. Chính vì vậy, các nước cần tăng cường đầu tư thêm và tốt hơn cho nông nghiệp và các vùng nông thôn.

Thanh Sang
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *