Sáng 07/11, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã thông báo kế hoạch công du ba quốc gia Đông Nam Á gồm Campuchia, Indonesia và Thái Lan, bắt đầu từ ngày 11/11 tới để dự các hội nghị quốc tế.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

        Trong khuôn khổ chuyến công du, Thủ tướng Kishida Fumio sẽ tham dự các hội nghị liên quan của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Campuchia, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Indonesia và Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Thái Lan.

Bên lề các sự kiện trên, Thủ tướng Kishida Fumio dự kiến hội đàm song phương với các nhà lãnh đạo đến từ châu Á, châu Âu và Mỹ để thảo luận về những vấn đề toàn cầu như cuộc xung đột ở Ukraine, an ninh lương thực, năng lượng. Ông Kishida Fumio cũng sẽ dự cuộc họp 3 bên với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol để bàn về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, theo truyền thông Nhật Bản, nhiều khả năng Thủ tướng Kishida Fumio sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Indonesia hoặc Hội nghị cấp cao APEC ở Thái Lan. Đây có thể là cuộc gặp đầu tiên trong gần 3 năm qua giữa lãnh đạo 2 nước./.

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *