Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây thông báo rút giấy phép đối với thuốc sử dụng kháng thể bebtelovimab đang được dùng để điều trị COVID-19 do không hiệu quả với các dòng phụ BQ.1 và BQ.1.1 của biến thể Omicron. Những dòng phụ này đang gây ra khoảng 57% số ca mắc mới tại Mỹ.

Hãng dược Eli Lilly là hãng phát triển thuốc dạng tiêm bebtelovimab

Bebtelovimab là thuốc dạng tiêm do hãng dược Eli Lilly phát triển. Sản phẩm này được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 02 vừa qua để điều trị cho người mắc COVID-19 thể nhẹ và vừa, từ 12 tuổi trở lên, có nguy cơ cao bệnh trở nặng mà không thể sử dụng các loại thuốc điều trị COVID-19 khác. Tuy nhiên, sau thời gian theo dõi kết quả điều trị, FDA nhận thấy loại thuốc này không hiệu quả với các dòng phụ BQ.1 và BQ.1.1 của Omicron.

Giới chức y tế Mỹ cảnh báo những người có hệ miễn dịch kém có thể sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn trong mùa Đông tới vì những dòng phụ của biến thể Omicron có khả năng vô hiệu hóa các phương thức điều trị sử dụng kháng thể. Chính phủ Mỹ kêu gọi những người có hệ miễn dịch kém chủ động đến các cơ sở y tế để được tư vấn về những biện pháp bổ sung phòng ngừa dịch bệnh trong mùa Đông./.

Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *