Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak ngày 19/5 tuyên bố nước này cần phải có nền công nghiệp quốc phòng mạnh, đủ khả năng bảo vệ đất nước trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

 

Binh sỹ Mỹ tới sân bay Swidwin, Ba Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Phát biểu tại một cuộc tranh luận về tương lai ngành công nghiệp vũ khí của Ba Lan, ông Siemoniak nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã đề cao tầm quan trọng của các loại vũ khí được sản xuất trong nước đối với hệ thống phòng thủ quốc gia của Ba Lan.

Theo ông Siemoniak, đến nay nên công nghiệp quốc phòng Ba Lan chủ yếu là nguồn cung cấp việc làm và cải tiến kỹ thuật, tuy nhiên tình hình căng thẳng tại khu vực biên giới nước này khiến Ba Lan phải xem lại cách nhìn nhận trong nhiều lĩnh vực.

Theo đó, Ba Lan bắt đầu nhìn nhận nền công nghiệp quốc phòng như là một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ quốc gia.

Ông Siemoniak cho biết Ba Lan đã dành 100 billion PLN (33 tỷ USD) cho việc mua vũ khí, đặc biệt là hệ thống phòng không mới.

Ba Lan cũng có kế hoạch mua máy bay trực thăng, máy bay không người lái và nâng cấp các lực lượng thiết giáp, hải quân, pháo binh và tên lửa.

Bên cạnh đó, ông Siemoniak cho rằng nên tiếp thị các sản phẩm vũ khí ra thị trường ngoài nước để phát triển ngành công nghiệp vũ khí của Ba Lan./.

Theo (Vietnam+)
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *