Một người thợ thủ công Indonesia sống tại miền Trung tỉnh Java đã nghĩ ra một sáng kiến hết sức thú vị là tô điểm cho chiếc nón bảo hiểm bằng nghệ thuật vẽ truyền thống Batik. Việc làm của người thợ thủ công này nhằm khuyến khích người dân trong khu vực nâng cao tinh thần trách nhiệm bằng việc đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông trên đường phố.

Những chiếc nón bảo hiểm độc đáo của anh Tarodji đã trở nên phổ biến đối với những thanh niên ở Pekalongan … Ảnh: Internet

Java, Indonesia là nơi mà nghệ thuật Batik đạt đến đỉnh cao. Anh Taufik Tarodji, một người thợ thủ công đã sử dụng nghệ thuật Batik để vẽ trên những chiếc nón bảo hiểm. Với màu sắc rực rỡ cùng lối vẽ tinh tế, những chiếc nón bảo hiểm của anh Tarodji đã tạo được sự chú ý đối với giới thanh niên trong khu vực và nó đã trở thành một khuynh hướng đối với thanh thiếu niên trong thành phố, góp phần nâng cao tinh thần tự giác đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông của người dân.

Anh nói: “Nghệ thuật Batik không chỉ xuất hiện trên gỗ hay quần áo. Tôi đã tạo ra một cuộc cách mạng cho giới trẻ khi sử dụng nghệ thuật Batik trên nón bảo hiểm. Điều này đã thu hút sự chú ý của giới trẻ.”

Những chiếc nón bảo hiểm độc đáo của anh Tarodji đã trở nên phổ biến đối với những thanh niên ở Pekalongan, hay thanh niên sống ở các thành phố như Yogyakarta, Jakarta và Bandung. Không những thế anh Tarodji còn nhận được đơn đặt hàng từ Malaysia. Một số người sử dụng nón bảo hiểm của anh Tarodji nói rằng họ cảm thấy mình thật đặc biệt.

Ngôi nhà giản dị của anh Tarodji cũng chính là xưởng chế tác. Trung bình mỗi tuần anh hoàn tất 4 chiếc nón bảo hiểm. Mỗi chiếc có giá dao động từ 11 đến 55 đôla Mỹ, tùy thuộc vào sự phức tạp của những motif vẽ trên nón.

Cảnh sát giao thông cũng có những phản ứng tích cực đối với những chiếc nón bảo hiểm của anh Tarodji. Theo thống kê năm 2009 tại Pekalongan, các vụ tai nạn giao thông do lái xe bất cẩn gây ra là 86 trường hợp, giảm 19% so với cùng kỳ năm trước đó. Các trường hợp tai nạn giảm thiểu là do ý thức đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông của người dân và đường sá ngày càng được cải thiện hơn.

Hồng Hậu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *