Trung tâm thương mại Jio World tại thành phố Mumbai,  Ấn Độ nổi tiếng là khu mua sắm sang trọng. Không chỉ vậy, nơi đây còn được nhiều người biết đến với chiếc thang máy lớn nhất thế giới có khả năng chuyên chở đến 235 người cùng lúc.
Thang máy có diện tích 25,78 mét vuông tương đương một căn hộ nhỏ và được trang trí theo chủ đề hoa sen. Thang máy có trọng lượng 16 tấn, kính cường lực 4 phía những người ở bên trong có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh không gian rộng lớn của Trung tâm thương mại Jio và cảnh quan xung quanh. Để vận hành chiếc thang máy có kích thước khổng lồ di chuyển với tốc độ 1 mét/giây này, người ta đã dùng đến 18 ròng rọc lớn, 9 dây cáp thép. Thang máy còn được tích hợp giải pháp công nghệ quản lý toàn diện giúp giám sát, điều khiển từ xa.
Thang máy khổng lồ này do công ty thang máy KONE ở Phần Lan lắp đặt hồi năm 2022 và được Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness công nhận là chiếc thang máy lớn nhất thế giới. Nó được thiết kế để phục vụ cho việc vận chuyển các nhóm đông người tham dự các sự kiện như đám cưới hoặc những cuộc triển lãm tại trung tâm thương mại. Nhà sản xuất đã mất gần 6 năm để tạo ra chiếc thang máy đặc biệt này.
Chiếc thang máy phục vụ hành khách đầu tiên trên thế giới được lắp đặt trong một khách sạn 5 tầng ở thành phố New York, nước Mỹ vào năm 1857. Còn ở Ấn Độ, chiếc thang máy đầu tiên được lắp đặt tại bang Kolkata vào năm 1892.

Thanh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *