Theo hãng tin Bloomberg, 2 ngân hàng lớn của Thụy Sĩ là  Credit Suisse và UBS có tên trong danh sách điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ với cáo buộc giúp các doanh nhân Nga tránh lệnh trừng phạt.

Ảnh minh họa

Bloomberg dẫn một số nguồn tin cho biết Credit Suisse và UBS cùng một số ngân hàng lớn của Mỹ đã bị Bộ Tư pháp Mỹ triệu tập đại diện trong cuộc điều tra. Cũng theo Bloomberg, việc này đã xảy ra trước khi Credit Suisse rơi vào khủng hoảng và sáp nhập với UBS.

Cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ nhằm làm sáng tỏ những ngân hàng và tổ chức tư vấn nào có liên quan đến các cá nhân Nga chịu lệnh trừng phạt và cách thức nào để những doanh nhân này tránh bị ảnh hưởng trong những năm qua. Ngoài ra, nhiều nhân viên ngân hàng có thể sẽ tiếp tục được mời thẩm vấn nhằm xác định xem họ có vi phạm luật hay không.

Nếu thật sự vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ, các ngân hàng có nguy cơ bị phạt nặng. Trước đây đã từng có những trường hợp tương tự. Năm 2014, Tập đoàn Ngân hàng BNP Paribas của Pháp buộc phải nộp phạt gần 9 tỷ đô-la sau khi thừa nhận cáo buộc của Mỹ về việc cho phép thực hiện các giao dịch liên quan đến các thực thể thuộc Sudan và Iran. Năm 2019, Ngân hàng Standard Chartered của Anh phải bỏ ra hơn 1 tỷ đô-la để dàn xếp trong một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về vi phạm lệnh trừng phạt mà chính quyền Washingotn áp đặt đối với Iran./.

Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *