Ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Theo Liên Hiệp Quốc, hạnh phúc không chỉ bắt nguồn từ sự sung túc về kinh tế mà còn từ những cử chỉ quan tâm, biết ơn và sự tử tế giữa con người với nhau trong xã hội.

Ảnh minh họa

Liên Hiệp Quốc nhận định thế giới có thể hạnh phúc hơn, tốt đẹp hơn nhờ cách phản ứng của con người trước những khó khăn, thách thức. Vừa qua, có khoảng 45 quốc gia, tổ chức quốc tế và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong công tác tìm kiếm, cứu hộ và khắc phục hậu quả của trận động đất xảy ra ngày 06/02/2023.

Chị Havva Arslan – Người dân Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ: “Đối với tôi, hạnh phúc là khi vượt qua được những ngày tháng khó khăn và trở lại cuộc sống như trước. Sự quan tâm, sẻ chia và sự tử tế của mọi người đã giúp tôi có động lực để bước tiếp về phía trước.”

Nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc, Liên Hiệp Quốc cùng nhiều phương tiện truyền thông quốc tế đã chia sẻ những bức ảnh về lòng biết ơn và lòng tốt trong cuộc sống. Tác phẩm của các nhiếp ảnh gia từ khắp nơi trên thế giới đã sưởi ấm trái tim của hàng triệu người và giúp người xem tìm thấy sự hạnh phúc.

Đó có thể chỉ đơn giản là hình ảnh của một em bé 10 tháng tuổi ở Campuchia, sinh ra với bàn chân khoèo, chia sẻ khoảnh khắc vui vẻ với mẹ và anh trai. Mẹ của em đã không khỏi xúc động khi bác sĩ cho biết bàn chân khoèo của em có thể điều trị được.

Kênh truyền hình Mỹ CNN mới đây dẫn Báo cáo Hạnh phúc Thế giới của Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững thuộc Liên Hiệp Quốc cho biết sự tử tế đã giúp con người hạnh phúc hơn dù phải đối mặt với dịch COVID-19.

Ông John Helliwell – Đồng tác giả Báo cáo Hạnh phúc Thế giới cho biết: “Lòng tốt dành cho người khác đã tăng lên đáng kể vào năm 2021 và duy trì ở mức cao vào năm 2022. Ngay cả trong những năm khó khăn do dịch COVID-19, cảm xúc tích cực vẫn nhiều hơn so với cảm xúc tiêu cực.”

Niềm vui nhân đôi, nỗi buồn sẻ nửa – chia sẻ với những người kém may mắn; quan tâm, đối xử tốt với những người bất hạnh. Đó là cách thế giới đang lan tỏa hạnh phúc. Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh việc tôn vinh hạnh phúc của nhân loại được xem là bước đi cụ thể để các quốc gia có thể sống thân ái, hòa bình với nhau, tạo dựng một thế giới hạnh phúc./.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *