Đánh cắp số phận

Chúng ta đang trong những ngày đầu tiên của năm mới Tân Mão 2011. Trong niềm vui đầu năm mới, chúng tôi đến thăm 2 doanh nghiệp trong tỉnh vừa được người tiêu dùng bình chọn hàng Việt Nam chất lượng cao. Đó là Công ty Cổ phần Hóa dầu Mekong và Công ty Phát triển Kỹ thuật Vĩnh Long. Đây cũng là hai doanh nghiệp 100% vốn trong nước.

Cách nay gần 20 năm, sản phẩm Bioteed lần đầu tiên có mặt trên thị trường. Đây được xem như là kết quả từ đề tài nghiên cứu công nghệ sinh học trên nền hữu cơ có chứa các thành phần bổ ích cho cây trồng của trường Đại học Bách khoa TPHCM. Kết quả cho thấy, chế phẩm này không những giúp tăng năng suất cây trồng từ 10 – 30% ,mà còn bảo đảm an toàn cho môi trường và không ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Trong lúc thị trường vẫn chỉ quen sử dụng phân hóa học thì phân bón lá hữu cơ Bioteed làm thay đổi thói quen dùng phân bón của người nông dân, nhất là khi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là tiến bộ kỹ thuật mới, cho phép lưu hành toàn quốc. Từ thành công ban đầu, Bioteed được Doanh nghiệp Tư nhân Phát triển Kỹ thuật Vĩnh Long phát triển với 40 dòng sản phẩm chuyên biệt phục vụ cho từng loại cây trồng khác nhau. Năm 1999, công ty đầu tư 13 tỷ đồng triển khai dự án hiện đại hóa qui trình sản xuất với công nghệ đồng bộ, khép kín từ chế biến sản phẩm đến đóng gói bao bì, nâng năng lực sản xuất lên 2,5 triệu lít sản phẩm/năm. Doanh nghiệp cũng chính thức đổi tên thành Công ty Phát triển Kỹ thuật Vĩnh Long. Song, đối với người nông dân, thương hiệu phân bón lá Bioteed lại được biết đến nhiều hơn tên doanh nghiệp. Đó là lý do sản phẩm được người tiêu dùng liên tục bình chọn hàng VN chất lượng cao liên tiếp 5 năm, từ 2007 đến năm 2011.

Trong những năm gần đây, công ty còn nghiên cứu sản xuất hợp chất xử lý môi trường ao nuôi, tạo phù du sinh vật cung cấp thêm thức ăn cho tôm, được người nuôi tôm ĐBSCL tín nhiệm. Kết quả này có được là do công ty nghiên cứu kỹ nhu cầu thị trường, chú trọng công tác nghiên cứu phát triển và thực hiện chính sách quản lý chất lượng ISO 9001: 2000 từ năm 2003.

Một số sản phẩm của Công ty Cổ phần Hóa dầu Mekong

 

Ra đời muộn hơn Bioted, tuổi đời chỉ hơn 12 năm, nhưng các sản phẩm của Công ty Cổ phần Hóa dầu Mekong được định danh trên thị trường một cách nhanh chóng bằng giải vàng chất lượng VN năm 2000 và giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ toàn quốc năm 2001 cho sản phẩm mỡ bôi trơn. Năm 2011 này đánh dấu cột mốc 10 năm Công ty Cổ phần Hóa dầu Mekong xây dựng nhà máy sản xuất chế phẩm bôi trơn, đầu tư lớn cho nghiên cứu và sản xuất. Chính sự kiên trì về chính sách và mục tiêu chất lượng mà Mekong còn xuất khẩu sang nhiều nước khu vực Đông Nam Á. Còn trong nước, 7 năm liền sản phẩm được người tiêu dùng bình chọn hàng VN chất lượng cao. Đặc biệt trong năm 2011, Mekong là sản phẩm duy nhất vượt qua nhiều đối thủ khác và được bình chọn hàng Việt Nam chất lượng cao trong nhóm sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

692 doanh nghiệp được bình chọn hàng Việt Nam chất lượng cao 2011 trong số xấp xỉ 500 ngàn doanh nghiệp cả nước là niềm tự hào sản phẩm Việt trên đường hội nhập. Tuy nhiên, chỉ với 2 doanh nghiệp được bình chọn lần này thì cộng đồng doanh nghiệp Vĩnh Long cần phải tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để đạt danh hiệu này. Đây sẽ là giấy chứng nhận sản phẩm để các doanh nghiệp có thể giữ được thị phần ngay trên sân nhà.

Quốc Dũng
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *